Xôn xao video tàu Iran truy đuổi khu trục hạm Anh trên Vịnh Ba Tư

TPO - Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội hồi cuối tuần cho thấy các tàu cao tốc của Iran đuổi theo tàu khu trục Anh trên Vịnh Ba Tư khi căng thẳng giữa London và Tehran chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video

Theo Sputnik, đoạn video cho thấy tàu cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đuổi theo tàu chiến được cho là khu trục hạm Type 45 – HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh trên Eo biển Hormuz.

Đoạn video có chất lượng khá thấp, và chưa được xác thực. Ngày giờ xảy ra vụ chạm trán cũng chưa được công bố.

Hiện chưa rõ tàu chiến trong video có phải là HMS Duncan hay không. Có nguồn tin cho rằng đây là tàu hộ tống lớp UAE Baynunah.

Nhưng trên thực tế, khu trục hạm HMS Duncan đã đến Vịnh Ba Tư vào cuối tháng 7 để cùng tàu khu trục HMS Montrose hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua Eo biển Hormuz.

 
 Nguồn: Twitter

Đoạn video được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Tehran đang leo thang nhanh chóng, sau vụ Anh bắt tàu chở dầu Grace 1 của Iran, và IRGC bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh.

Để tránh các sự cố tương tự, London tuyên bố sẽ thành lập “sứ mệnh bảo vệ hàng hải” do các nước châu Âu dẫn đầu để đảm bảo an ninh trên Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz.

Đức bất ngờ từ chối tham gia liên minh trên eo biển Hormuz

Đức chính thức tuyên bố không tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở eo biển Hormuz, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tuyên bố.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Hải quân Hoàng gia Anh dàn trận bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Hải quân Hoàng gia nước này sẽ hộ tống các tàu mang cờ Anh đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở Vịnh Ba Tư về các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Iran công bố cảnh bắt giữ tàu dầu nước ngoài trên Eo biển Hormuz

Các cảnh quay cho thấy con tàu bị Iran bắt giữ chính là tàu chở dầu MT Riah treo cờ Panama, mất liên lạc cách đây vài ngày khi đi qua Eo biển Hormuz.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá