Siêu tàu dầu Grace 1 được thả tự do, Iran điều chiến hạm đến hộ tống

TPO - Đêm ngày 18/8, siêu tàu chở dầu của Iran đã được thả tự do và rời lãnh hải Gibraltar bất chấp những cố gắng bắt giữ của Mỹ.

Siêu tàu chở dầu Iran rời đi sau 6 tuần bị giam giữ. Ảnh: AP
Siêu tàu chở dầu Iran rời đi sau 6 tuần bị giam giữ. Ảnh: AP
 Một quan chức Gibraltar xác nhận con tàu treo cờ Iran rời đi vào khoảng 23h (giờ địa phương).

Theo hãng tin Mehr, Tư lệnh Hải quân Iran - Đô đốc Hossein Khanzadi cho hay, Tehran sẽ gửi chiến hạm đến hộ tống tàu chở dầu Grace 1 vừa được chính quyền Gibraltar phóng thích.

Grace 1 được chính quyền Gibraltar trả tự do hôm 15/8, hơn 1 tháng sau khi bị lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar của Anh vào ngày 4/7 với cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Ngày 17/8, tòa án Mỹ đã ban hành lệnh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tòa án Quận Columbia phán quyết rằng tàu Grace 1, tất cả dầu trên tàu và 995.000 USD đều phải bị tịch thu do vi phạm một số luật của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo khẳng định Gibraltar vẫn giữ quyết định thả tự do cho con tàu bất chấp yêu cầu từ Washington. Chính quyền Gibraltar đã từ chối yêu cầu của Mỹ để gia hạn việc bắt giữ tàu chở dầu Grace 1, với lý do sự khác biệt trong các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Iran.

Gibraltar thông báo đã thả tàu sau khi nhận được sự đảm bảo từ Tehran rằng con tàu sẽ không giao hàng cho Syria.

Bị Mỹ ngăn cản, Anh vẫn kiên quyết thả siêu tàu dầu Iran

Chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) đã trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi Tehran cam kết sẽ không đưa 2,1 triệu thùng dầu trên tàu đến Syria.

Tàu chở dầu của Iran sẽ được thả trong hôm nay

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ vào ngày 4/7 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá