Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine

TPO - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc các tàu của Ukraine vi phạm biên giới Liên bang Nga là hoạt động khiêu khích do ông Petro Poroshenko dàn dựng trước ngưỡng cuộc bầu cử tổng thống tại nước này. Điện Kremlin cũng từ chối đề nghị của ông Poroshenko về một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Putin.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, hành động của Kiev chứa đựng "tất cả các dấu hiệu của sự khiêu khích" và là cái cớ để ban hành tình trạng thiết quân luật tại quốc gia láng giềng Ukraine.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine, song Moscow đã từ chối đề nghị này.

 Phát biểu với phóng viên, Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov nêu rõ: "Tôi có thể nói rằng có một lời đề nghị (điện đàm), song cuộc nói chuyện đã không diễn ra."

 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày hôm nay 28/11 đã ký phê chuẩn thiết quân luật sau khi Nga bắt giữ tàu hải quân của nước này.

Trên tài khoản Facebook cá nhân, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko thông báo: "Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành lệnh thiết quân luật."

Trước đó, hôm 26/11, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua đề nghị của Tổng thống Poroshenko ban hành thiết quân luật ở khu vực biên giới trong vòng 30 ngày.

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Putin cứu mức tín nhiệm bằng căng thẳng với Ukraine?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mức tín nhiệm thấp nhất từ năm 2014 và hành động đối ngoại mạnh mẽ thường giúp ông có thêm ủng hộ trong nước.

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine - ảnh 2

Căng thẳng Nga - Ukraine, Trump có thể hủy gặp Putin tại G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng xấu đi vì vụ việc ở eo biển Kerch.

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine - ảnh 3

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói như trên trong một hội nghị cấp chính phủ tổ chức tại thành phố Sochi và nhấn mạnh Nga sẽ không để Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine - ảnh 4

Nhà Trắng tiết lộ nội dung trò chuyện giữa hai ông Trump – Putin

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận một số vấn đề, bao gồm Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) và tình hình Syria với các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Putin từ chối điện đàm với người đồng cấp Ukraine - ảnh 5

Ông Putin khẳng định ‘có nói chuyện’ với ông Trump dù bị đổi chỗ ngồi

Việc bị thay đổi chỗ ngồi vào phút chót đã không cản trở việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi ngắn tại bữa trưa ở Điện Elysee (Paris, Pháp), theo tin mới nhất từ RT.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng