DMCA.com Protection Status

Tổng thống Nga sẽ gặp tổng thống Ukraine?

TP - Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev nói rằng, ông đang nỗ lực dàn xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Reuters đưa tin hôm qua.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) đã vài lần điện đàm với ông Putin, nhưng chưa từng gặp nhau trực tiếp ảnh: UNIAN
Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) đã vài lần điện đàm với ông Putin, nhưng chưa từng gặp nhau trực tiếp ảnh: UNIAN

Một cuộc gặp như thế, nếu diễn ra, sẽ là một bước đột phá trong quan hệ song phương sau thời gian ngưng trệ vì các cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông được Kiev cho là nhận hậu thuẫn từ Nga.

“Ông Zelensky đã đồng ý gặp, và tôi đã thông báo cho Tổng thống Nga về điều đó. Chúng ta hãy đợi xem (ông Putin có đồng ý hay không)”, cựu Tổng thống Nazarbayev nói với cử tọa một hội nghị quốc tế tổ chức ở Nur-Sultan, thủ đô của Kazakhstan.

Ông Nazarbayev nói đã gọi điện cho ông Putin hôm 11/11. Trước đó phía Nga nói lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine trong năm nay có thể tham gia một hội nghị thượng đỉnh về vấn đề miền đông Ukraine, nhưng không hề đề cập khả năng về một gặp riêng giữa ông Putin và ông Zelensky.

“Ukraine đang trở nên ngày càng cô lập sau chuyến thăm của ông Zelensky tới New York. Chúng tôi không thể trông mong gì vào Mỹ trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga”, Alyona Getmanchuk, Giám đốc Trung tâm châu Âu mới ở  Kiev nói với đài NPR

Theo hãng tin TASS của Nga, hồi cuối tháng 10, ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko nói Tổng thống Zelensky đã sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga.

Quan hệ Nga-Ukraine đang có dấu hiệu ấm dần lên sau khi ông Zelensky, một diễn viên hài, giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hồi tháng 4 vừa qua. Mới đây nhất, các lực lượng của chính phủ Ukraine và quân ly khai bắt đầu rút lui khỏi một ngôi làng ở vùng Donbass tranh chấp hôm 9/11 vừa qua, một trong một loạt biện pháp được xem là mở đường cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên.

Đụng độ vũ trang giữa quân chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi ly khai ở miền đông đã làm thiệt mạng hơn 13.000 người kể từ năm 2014, trong lúc cả đôi bên cáo buộc nhau vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn được thông qua tại Minsk (Belarus) vào năm 2015.

Dấu hiệu tan băng giữa Nga và Ukraine còn xuất hiện trong lúc Ukraine đang bị kẹt trong quan hệ với Mỹ liên quan đến những động thái chính trị nội bộ của Washington.

Kiev “cô đơn”

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải vất vả đối mặt với các bản luận tội của phe Dân chủ sau cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019 với Tổng thống Ukraine, đề nghị ông Zelensky cho điều tra con trai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ông Zelensky như bị bỏ rơi một mình trong cuộc đối đầu với thử thách lớn đầu tiên kể từ khi đắc cử: hoàn tất lời hứa chấm dứt cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

“Ukraine đang trở nên ngày càng cô lập sau chuyến thăm của ông Zelensky tới New York”, Alyona Getmanchuk, giám đốc trung tâm châu Âu mới ở Kiev nói với đài NPR. “Chúng tôi không thể trông mong gì vào Mỹ trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga”.

Sau sự cố ngoại giao giữa ông Trump với Ukraine, nay các quan chức Ukraine không còn chắc chắn rằng những người đối thoại với họ từ phía Mỹ, ví dụ các quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ, có đang bày tỏ quan điểm của Tổng thống Trump hay không, theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kostyantyn Gryshchenko.

Ông Zelensky đã chịu một số chỉ trích từ trong nước khi bày tỏ sẵn sàng đáp ứng các điều kiện tiên quyết mà Nga đưa ra để tổ chức hội nghị thượng đỉnh bốn bên nhằm tìm giải pháp cho tiến trình hòa bình được vạch ra trong thỏa thuận Minsk đã bị ngưng trệ.

Trong bài phát biểu hôm 3/10, Tổng thống Zelensky nói ông sẵn sàng tổ chức bầu cử ở các khu vực ly khai ở miền đông, trao cho khu vực này “cơ chế đặc biệt” chưa từng được nói đến trong thỏa thuận Minsk.

Hòa bình đang đến với miền đông Ukraine?

Các lực lượng của chính phủ Ukraine và quân ly khai bắt đầu rút lui khỏi ngôi làng ở vùng Donbass tranh chấp hôm 9/11, một trong các biện pháp được xem là có thể mở đường cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

Tổng thống Ukraine chủ trì họp báo 14 tiếng, phá kỷ lục thế giới

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 11/10 đã có cuộc họp báo kéo dài 14 giờ đồng hồ từ sáng sớm đến chiều tối. Người ta gọi đây là cuộc họp báo marathon với hơn 300 phóng viên tham dự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng