Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đối thoại với người biểu tình "áo vàng" vào đầu tuần sau, sau khi nước Pháp phải trải qua những ngày tháng không yên ả vì xung đột, bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình vừa qua.

Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với người biểu tình vào tuần tới
Tổng thống Pháp dự kiến sẽ có cuộc đối thoại với người biểu tình vào tuần tới
"Tổng thống sẽ có cuộc đối thoại vào đầu tuần tới. Tôi nghĩ rằng đó sẽ là điều mà người Pháp mong muốn, mong muốn được lắng nghe và nói lên ý kiến của mình. Tổng thống sẽ gửi thông điệp tới toàn thể người dân Pháp, rằng ông sẽ lắng nghe mọi tiếng nói của người Pháp. Giải pháp này hứa hẹn sẽ là tốt nhất sau những gì đã xảy ra", Bộ trưởng Giao thông Pháp Elisabeth Borne phát biểu trên sóng phát thanh.
Trước đó, người phát ngôn Quốc hội Pháp Richard Ferrand, đồng minh thân cận của Tổng thống Macron cũng khẳng định cuộc gặp của Tổng thống và người biểu tình sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.
Trong khi đó, "Những người "Áo vàng" phát động cuộc biểu tình dài bốn tuần, sẽ chấm dứt ngay lập tức, khi gần 90.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc để dập tắt mọi hành vi phá hoại, bạo loạn, mà đỉnh điểm là những vụ việc gây bức xúc ở thủ đô Paris", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu.
Những yêu sách mà người biểu tình đưa ra rất đa dạng, bao gồm giảm mức thuế, tăng thu nhập, hạ giá nhiên liệu, chăm sóc phúc lợi tốt cho người hưu trí, thậm chí kể cả yêu cầu Tổng thống Macron từ chức.
Người biểu tình "Áo vàng" ban đầu vì động cơ đấu tranh với tăng giá nhiên liệu, một nguồn cung cấp thiết yếu trong cuộc sống. Dần dần, cuộc biểu tình đã vượt ra khỏi ranh giới kiểm soát, trở thành cuộc bạo loạn vô chính phủ, như những gì đã xảy ra vừa qua.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 1

Không có người Việt bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình tại Pháp

Ngày 6/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, chưa có thông tin về người Việt nào bị bắt hoặc ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình tại Pháp.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 2

Khủng hoảng Pháp tai hại cho cả châu Âu

Các nhà phân tích cho rằng, một vị tổng thống theo đuổi cải cách, hứa hẹn tạo nên cuộc “phục hưng cho châu Âu” lại đang trở thành “người ốm” và đáng được giúp đỡ. Mọi việc bắt đầu từ thời điểm người biểu tình làm biến dạng bức tượng nàng Marianne - một biểu tượng của nền cộng hòa ở Khải hoàn môn của Paris.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 3

Chính phủ Pháp dừng tăng thuế nhiên liệu

Chính phủ Pháp sẽ dừng việc tăng thuế nhiên liệu trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra trên diện rộng ở nước này.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 4

Biểu tình lan ra các trường học Pháp

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo đảng đối lập khi cuộc biểu tình trên toàn quốc tiếp tục lan tới trường học.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 5

Cảnh sát Pháp muốn hòa hoãn với người biểu tình

Rất nhiều người đã bị thương trong đợt bạo loạn vừa qua tại Pháp, ở cả hai phía cảnh sát và người biểu tình. Một video ghi lại cảnh một cảnh sát Pháp có cử chỉ hòa giải với người biểu tình hiện đang nổi bật trên internet.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 6

Đối lập Pháp cáo buộc chính phủ không hiểu gốc rễ của bạo loạn

Xuất hiện trước văn phòng thủ tướng Pháp Prime Minister Edouard Philippe, lãnh đạo đối lập Laurent Wauquiez của đảng trung tả Những người Cộng hòa nói chính phủ đã không hiểu gốc rễ cơn giận dữ từ công chúng, theo tường thuật của Reuters.

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình - ảnh 7

Bạo loạn ở Paris, Pháp họp nội các khẩn cấp

Ngày 1/12, cuộc biểu tình của nhóm “Áo khoác vàng - đã chuyển thành bạo loạn lớn khi các nhóm người đeo mặt nạ đen và áo đen chạy khắp khu trung tâm Paris, đốt phá xe hơi, nhà cửa, cướp bóc các cửa hàng, đập vỡ cửa kính và đánh nhau với cảnh sát, theo Reuters.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá