Tổng thống Putin nói gì về ‘Danh sách Kremlin’ của Bộ Tài chính Mỹ?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc Bộ Tài chính Mỹ công bố “Danh sách Kremlin”, với hàng loạt nhân vật hàng đầu của Moscow, là hành động “ngốc nghếch” vì nó thể hiện sự không nhất quán trong chính sách của Washington.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Danh sách Kremlin của Mỹ. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Danh sách Kremlin của Mỹ. Ảnh: Sputnik

“Chó sủa mặc chó, lữ hành cứ đi”, Tổng thống Nga Putin nói vào hôm thứ Ba (30/1) khi đề cập đến “Danh sách Kremlin” do Bộ Tài chính Mỹ công bố vài giờ trước đó.

Được biết, đó là câu ngạn ngữ nổi tiếng của Tây Ban Nha, với ý nghĩa: Trên hành trình chinh phục các mục tiêu, lý tưởng, đôi khi có thể bị phân tâm bởi những lời gièm pha, nhưng người quân tử sẽ bình tâm trở lại và bước tiếp về phía trước.

Gần như toàn bộ Chính phủ Nga và loạt doanh nhân người Nga giàu có nhất, tổng cộng 210 người, đều bị liệt kê vào danh sách trên. Tuy nhiên, ông Putin không bị điểm tên.

Bình luận về vấn đề này, ông Putin châm chọc: “Thật đáng tiếc”, và khẳng định, động thái này “chắc chắn không thân thiện” vì nó gây tổn hại tới mối quan hệ Nga-Mỹ.

Tổng thống Putin nói gì về ‘Danh sách Kremlin’ của Bộ Tài chính Mỹ? - ảnh 1 Nhiều quan chức cấp cao của Nga có tên trong "Danh sách Kremlin". Ảnh: Twitter

Lãnh đạo nước Nga cũng nhấn mạnh, Moscow mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài, ổn định và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Putin, Mỹ dường như không hiểu rõ điều này, luôn hành xử không nhất quán và “ngốc nghếch”.

Ông lưu ý, Mỹ và Nga ngang hàng với nhau về Iran và Triều Tiên. Thậm chí, Mỹ còn kêu gọi Nga giúp giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như làm trung gian về các vấn đề liên quan tới Iran.

Hôm thứ Ba, Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách có tên “Danh sách Kremlin”, bao gồm 114 quan chức hàng đầu Nga (có những cái tên quen thuộc như Thủ tướng Dmitry Medvedev, người phát ngôn của tổng thống Dmitry Peskov, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Anton Vaino…) và 96 doanh nhân nổi tiếng.

Tài liệu tuyên bố danh sách này không phải để áp đặt các biện pháp trừng phạt, mặc dù nó là một phần của đạo luật trừng phạt mới, được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tháng Tám, nhằm vào Moscow, Tehran và Bình Nhưỡng.

“Danh sách Kremlin” lập tức bị Moscow phản đối. Thượng nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov nhận định, việc đưa ra “Danh sách Kremlin” giống như đánh dấu sự đổ vỡ trong quan hệ Nga-Mỹ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá