Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu Bush 'cha'

TPO - Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump thông báo sẽ điều chuyên cơ Air Force One đến đón linh cữu của Bush "cha" về Washington để cử hành lễ viếng.

Air Force One sẽ được điều đến Houston (Texas) đón linh cữu Bush "cha".
Air Force One sẽ được điều đến Houston (Texas) đón linh cữu Bush "cha".
Vào thứ bảy (1/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ điều chuyên cơ Air Force One đến đón linh cữu của cố tổng thống George H.W. Bush (Bush "cha") về Washington, nơi lễ viếng của ông sẽ được tổ chức tại Capitol tuần tới.
"Chúng tôi sẽ dành ba ngày để tang và ba ngày để kỷ niệm cuộc đời của một người đàn ông vĩ đại," ông Trump phát biểu trước báo giới tại Buenos Aries, nơi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G20.
Vị Tổng thống này cho biết ông mong muốn tôn vinh cuộc đời của Bush "cha", và bày tỏ rằng Tổng thống thứ 41 là "một người rất đặc biệt."
"Air Force Once sẽ đưa tôi và các nhân viên về Washington. Sau đó, nó sẽ được thiết lập lại và bay tới Houston để đón linh cữu cố Tổng thống Bush quay trở lại Washington," ông cho biết.
Chiếc Boeing 747 biểu tượng của Không Quân chỉ có tên Air Force One khi đưa đón Tổng thống đương nhiệm. Trong suốt hành trình kể trên, nó sẽ không được gọi bằng tên đó.
Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 1 Tổng thống George H.W.Bush đã từ trần ở tuổi 94.
Tổng thống George H.W.Bush (Bush "cha") đã từ trần lúc 22h10 ngày 30/11 (theo giờ Hoa Kỳ), thọ 94 tuổi. Ông là người có vai trò quan trọng trong việc đặt dấu chấm hết cho thời kỳ Chiến tranh Lạnh kéo dài trong nửa cuối thế kỷ XX, cũng như chiến thắng quân đội Iraq dưới thời Saddam Hussein.
Bush "cha" là Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ nhiệm kỳ từ năm 1989 đến năm 1993, được ghi nhận là vị cựu Tổng thống sống lâu nhất sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Trong cuộc bầu cử năm 1992, ông thua trước ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton. Tuy nhiên, sau đó, con trai ông - George W. Bush - đã trở thành Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 2

Dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush

Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng là phi công trẻ nhất của Hải quân Mỹ và đảm nhận nhiều vị trí cấp cao trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 3

Cựu Tổng thống George H.W.Bush qua đời

Cựu Tổng thống George H.W.Bush (cha), vị Tổng thống thứ 41 trong lịch sử nước Mỹ đã từ trần, thọ 94 tuổi.

Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 4

Phóng viên ném giầy vào Tổng thống Bush nói gì?

Gần 10 năm đã trôi qua kể từ khi một phóng viên Iraq ném giầy của mình về phía Tổng thống Mỹ George W. Bush trong một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 5

Cựu Tổng thống Mỹ George Bush nhập viện một ngày sau đám tang vợ

Cựu Tổng thống Mỹ George H W Bush phải nhập viện vì bị nhiễm trùng chỉ một ngày sau lễ tang của vợ ông, bà Barbara Bush.

Tổng thống Trump điều Air Force One đón linh cữu của Bush 'cha' - ảnh 6

Cựu Tổng thống Mỹ Bush cha xin lỗi sau cáo buộc tấn công tình dục

Phát ngôn viên của ông George H.W. Bush đã đưa ra lời giải thích sau khi một nữ diễn viên tố cựu Tổng thống Mỹ sờ soạng cô khi chụp chung ảnh vào năm trước.

Theo The Washington Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá