DMCA.com Protection Status

Tổng thống Trump hứa sẽ không làm điều này nếu mua Greenland

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như vẫn chưa từ bỏ ý định mua Greenland, khi tuyên bố sẽ không xây tháp hoành tráng ở đây nếu trở thành chủ sở hữu của hòn đảo lớn nhất thế giới.

“Tôi hứa sẽ không làm điều này với Greenland”, Tổng thống Mỹ tuyên bố, đồng thời đăng tải bức ảnh ghép cho thấy một tòa tháp lấp lánh mang tên “Trump” đứng sừng sững giữa khu vực hoang sơ ven biển ở Greenland.

Tổng thống Trump hứa sẽ không làm điều này nếu mua Greenland - ảnh 1 Bức ảnh được Tổng thống Trump đăng lên Twitter. 

Dòng tweet trên được đăng tải sau khi tờ The Wall Street Journal cho biết ông Trump đã trao đổi với các quan chức cấp cao Mỹ về khả năng mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới này từ Đan Mạch.

Theo WSJ, ý tưởng mua Greenland nhận được sự ủng hộ bởi một số quan chức, nhưng một số người khác lại thẳng thừng phản đối.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã châm ngòi cho một “cơn sốt truyền thông” khi vô tư vạch ra những lợi ích của việc mua Greenland, nhấn mạnh vào các mỏ khoáng sản trù phú và vị trí chiến lược của hòn đảo.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump xác nhận với các phóng viên rằng đã thảo luận về khả năng mua Greenland với cấp dưới, tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đây không phải là một ưu tiên trước mắt.

Theo RT, chủ sở hữu Greenland sẽ đồng thời sở hữu vùng diện tích khoảng 900.000 km vuông trên thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Chỉ có một điều mà các cố vấn có lẽ đã quên nói với ông Trump, rằng Greenland là một quốc gia tự trị với hơn 56.000 người, và có chính quyền riêng.

Dù Greenland phụ thuộc vào Đan Mạch với hai phần ba ngân sách, Copenhagen vẫn không có quyền bán hòn đảo này ngay cả khi họ muốn.

“Có một điều rất quan trọng cần phải nhấn mạnh, là việc bán Greenland hoàn toàn không phải một lựa chọn. Không ai có thể bán một đất nước. Đan Mạch không sở hữu Greenland và bạn không thể bán thứ mà bạn không sở hữu”, Aki Aki-Matilda Hoegh-Dam, một nghị sĩ Đan Mạch tại Greenland nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Greenland trước đó đã trả lời báo giới rằng “hòn đảo này mở cửa đón đầu tư, nhưng không phải để bán”.

Các chính trị gia Đan Mạch cũng đã chỉ trích tham vọng của ông Trump, gọi đây là ý tưởng lố bịch, là trò đùa Cá tháng Tư.

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump muốn mua Greenland 'không phải trò đùa'

Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua Greenland không phải là một trò đùa, RT cho biết. Cả cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, và chính Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng ông thực sự đang cân nhắc việc mua hòn đảo lớn nhất hành tinh.

Theo RT, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng