Tổng thống Trump kỳ vọng vào quan hệ cá nhân với Chủ tịch Kim

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau trong ngày hôm nay (26/2), đánh cược quan hệ cá nhân có thể phá thế bế tắc trong vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và chấm dứt hơn 70 năm thù địch.

Tổng thống Trump kỳ vọng vào quan hệ cá nhân với Chủ tịch Kim

Dù đạt được rất ít tiến triển với mục tiêu khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân kể từ cuộc gặp đầu tiên với ông Kim tại Singapore năm ngoái, ông Trump vừa nói rằng ông hoàn toàn cam kết với cách làm ngoại giao cá nhân với ông Kim.

Trước khi lên đường sang Việt Nam dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Tổng thống Trump nói rằng hai người đã phát triển “quan hệ cá nhân rất, rất tốt”.

Liệu quan hệ cá nhân của họ có thể giúp họ vượt qua những hào nhoáng của cuộc gặp thượng đỉnh để đạt được tiến bộ thực chất trong việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Tiều Tiên hay không vẫn là câu hỏi bao trùm sự kiện ở Hà Nội.

“Việt Nam đang phát triển thịnh vượng như một số ít nơi trên thế giới. Triều Tiên cũng sẽ như vậy, và rất nhanh thôi, nếu họ phi hạt nhân hoá”, ông Trump viết trên Twitter.

“Tiềm năng là rất lớn, cơ hội rất lớn, gần như chưa từng có trong lịch sử, dành cho người bạn tôi Kim Jong Un. Chúng ta sẽ biết sớm thôi – Rất thú vị”, Tổng thống Trump viết.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau lúc 6h30 tối nay tại khách sạn Metropole. Cuộc gặp diễn ra trong 20 phút và chỉ có hai người cùng phụ tá, Nhà Trắng cho biết. 

Ngày mai, hai nhà lãnh đạo sẽ có “hàng loạt cuộc gặp qua lại”, Nhà Trắng thông báo. Địa điểm gặp chưa được công bố.

Trong những ngày sát cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, ông Trump đưa ra một số dấu hiệu cho thấy có thể sẽ có quan điểm linh hoạt. Ông nói rằng ông sẽ không vội vàng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hoá Triều Tiên. 

Hai bên đã thảo luận các biện pháp phi hạt nhân hoá cụ thể và có thể kiểm chứng, như cho phép các thanh sát viên vào giám sát việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết. 

Sự nhượng bộ của Mỹ có thể bao gồm việc mở văn phòng liên lạc hoặc tuyên bố kết thúc tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật trên bán đảo Triều Tiên.

Trump Kim - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Sofitel Legend Metropole

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18h30 (theo giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối.

Trump Kim - ảnh 2

Ngày đầu Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Trump và ông Kim gặp nhau ở đâu?

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/2 dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào lúc 18h30 (giờ Việt Nam) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

Trump Kim - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội lịch sử của Việt Nam

Trong một bài viết đăng trên trang Diễn đàn Đông Tây (Eastwest Forum) hồi tháng 3/2018, PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho rằng, Hà Nội là một địa điểm lý tưởng để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Trump Kim - ảnh 4

Nhà Trắng công bố lịch trình ngày đầu tiên của thượng đỉnh Mỹ-Triều

Nhà Trắng thông báo ngày 27/2, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh song phương.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá