Tổng thống Venezuela xuất hiện trong lễ duyệt binh giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh của Quân đội Venezuela, chứng kiến các vũ khí - khí tài quân sự biểu dương sức mạnh và lòng trung thành với Chính phủ trước sức ép chính trị trong và ngoài nước, mà mới đây là "tối hậu thư" quốc tế yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trên chiếc xe tăng cùng các binh sĩ
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trên chiếc xe tăng cùng các binh sĩ
Vào sáng chủ nhật (theo giờ Venezuela), Tổng thống Nicolas Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã tham dự buổi lễ duyệt binh.
Các binh sĩ Venezuela xuất hiện cùng các vũ khí hiện đại như súng phóng lựu, súng máy phòng không, xe tăng và xe thiết giáp.
Dự kiến từ ngày 10 đến 15/2, quân đội Venezuela sẽ tiến hành buổi duyệt binh đầy đủ hơn, mà theo ông Maduro mô tả là "dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela".
Xuất hiện buổi lễ duyệt binh, ông Maduro muốn ngầm gửi thông điệp về sự ủng hộ của Quân đội Venezuela dành cho chính phủ đương nhiệm, đồng thời quân đội luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước.
Trước những diễn biến chính trị xảy ra gần đây, ông Maduro cáo buộc hành động tự xưng tổng thống của lãnh đạo đối lập Juan Guaido là âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ Chính phủ hợp hiến Venezuela.

Venezuela - ảnh 1

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tìm cách chặn nguồn tiền của TT Maduro

Mỹ đang tìm cách chuyển nguồn thu ngân sách từ dầu mỏ vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sang cho tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, một quan chức cấp cao Mỹ vừa cho biết.

Venezuela - ảnh 2

Venezuela lún sâu vào bất ổn

Ngày 24/1, hàng trăm ngàn người đổ ra đường biểu tình và các cuộc đụng độ với cảnh sát khiến Venezuela càng lún sâu vào bất ổn kể từ khi lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong là tổng thống tạm thời của Venezuela.
Trong cuộc phỏng vấn gần nhất, Tổng thống Maduro đã bác bỏ "tối hậu thư" của châu Âu yêu cầu Venezuela tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày tới, cáo buộc ông Guaido đã vi phạm Hiến pháp khi tự tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền. Ông Maduro đã bày tỏ thái độ cứng rắn với phương Tây, tuyên bố rằng đại diện các nước này có thể rời Venezuela ngay lập tức.
Ông Maduro hiện đang đối mặt với thách thức chưa từng thấy kể từ khi nắm quyền, sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là Tổng thống tạm quyền, đồng thời cáo buộc kết quả bầu cử Tổng thống, mà ông Maduro đã đắc cử nhiệm kỳ hai, là gian lận. Hiện ông Guaido đã được nhiều nước trên thế giới công nhận. Trước đó, vị Tổng thống tự xưng đã tuyên bố ân xá cho các binh sĩ tham gia lực lượng của ông.

Venezuela - ảnh 3

Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tìm cách chặn nguồn tiền của TT Maduro

Mỹ đang tìm cách chuyển nguồn thu ngân sách từ dầu mỏ vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sang cho tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, một quan chức cấp cao Mỹ vừa cho biết.

Venezuela - ảnh 4

Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền lãnh thổ của nước này, và sẽ không chấp nhận một “Tổng thống bị giật dây” tại Venezuela.

Venezuela - ảnh 5

Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela làm Tổng thống lâm thời

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, làm Tổng thống tạm quyền tại nước này. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài phút sau khi chính trị gia 35 tuổi này tự phong mình là người lãnh đạo lâm thời của chính quyền Caracas vào hôm thứ Tư vừa qua (24/1).

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng