Sự kiện: COVID-19

Tránh kì thị, WHO 'đổi tên' dịch corona thành 'COVID-19'

TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức đặt tên chủng virus corona là COVID-19, thay cho tên gọi tạm thời là 2019-nCoV.

Trước khi được đặt tên chính thức, chủng virus corona mới thường được gọi là "virus viêm phổi Vũ Hán", tạo nên tâm lí kì thị nhằm vào người Trung Quốc.
Trước khi được đặt tên chính thức, chủng virus corona mới thường được gọi là "virus viêm phổi Vũ Hán", tạo nên tâm lí kì thị nhằm vào người Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO - ông Tedros Ghebreyesus nói rằng quyết định chính thức đặt tên cho virus corona là COVID-19 được đưa ra nhằm tránh sự kì thị về nơi bắt nguồn của virus.

Cụ thể, “CO” trong tên gọi mới là viết tắt của corona, “VI” viết tắt của virus và “D” viết tắt của từ “disease” (bệnh).

Tránh kì thị, WHO 'đổi tên' dịch corona thành COVID-19 - ảnh 1 Tên chính thức của dịch viêm phổi cấp do virus corona. 

“Theo hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO, Tổ chức Nông nghiệp, Thực phẩm và Sức khỏe động vật Thế giới, chúng tôi phải tìm ra một cái tên dễ phát âm, không đề cập đến vị trí địa lý, loài động vật, cá nhân, nhóm người”, ông Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

COVID-19 có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Kể từ khi bùng phát thành dịch, loại virus này thường được gọi bằng tên “virus viêm phổi Vũ Hán”.

Cũng theo ông Ghebreyesus, vắc xin phòng virus corona chủng mới có thể sẽ sẵn sàng trong vòng 18 tháng nữa.

Virus corona là một họ gồm nhiều chủng virus khác nhau.

Virus corona từng làm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Sars và Mers.

Một số chủng virus corona có thể gây bệnh nặng, trong khi một số chủng khác chỉ gây nhiễm trùng nhẹ, như cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu mới: Thời gian ủ bệnh virus corona có thể lên tới 24 ngày

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu thu thập từ hơn 1.000 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc cho thấy thời gian ỷ bệnh của nCoV có thể kéo dài tới 24 ngày, thay vì 14 ngày như nghiên cứu trước đó.

Đại dịch do virus corona có thể chấm dứt ở Trung Quốc vào tháng 4

Ngày 11/2, các cố vấn y tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết, đại dịch do virus corona chủng mới gây ra tại Trung Quốc có thể chấm dứt vào tháng 4 mặc dù số lượng người chết đã vượt qua con số 1.000 và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo mối de dọa toàn cầu.

Khách sạn Trung Quốc sử dụng robot phục vụ vì virus corona

Một khách sạn ở Thượng Hải (Trung Quốc) quyết định sử dụng hệ thống thông minh và robot phục vụ, giúp khách hàng hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tránh lây virus corona.

Theo CNN, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá