Triều Tiên cố thêm một lần với ông Trump

TP - Trong một diễn biến có thể dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump đặt chân lên đất Triều Tiên một lần nữa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây gửi thư mời ông đến Bình Nhưỡng.

Ông Trump và ông Kim gặp nhau tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters
Ông Trump và ông Kim gặp nhau tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters
Một bức thư của ông Kim được chuyển đến tổng thống Mỹ trong tuần thứ ba của tháng 8, trước khi Triều Tiên phóng một số tên lửa tầm ngắn vào ngày 10/9, báo Hàn Quốc Joongang Ilbo hôm qua dẫn thông tin từ nhiều người nắm được vấn đề cho biết.

Trong bức thư đó, ông Kim nói sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Mỹ trong một cuộc gặp thượng đỉnh nữa. Ông Trump trước đó đưa ra mong muốn tương tự.

Khi được hỏi tại phiên họp của quốc hội ngày 16/9 về thông tin này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết đã nhận được thông tin từ phía Mỹ rằng một bức thư như vậy đã được chuyển, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Ông Trump tuần trước nói rằng ông có thể gặp ông Kim vào cuối năm nay ở một sự kiện có thể là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư của họ.

Thông tin về bức thư xuất hiện khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố hôm 16/9 nói rằng họ kỳ vọng đàm phán cấp làm việc với Mỹ sẽ được khôi phục “sau vài tuần nữa”, nhưng cũng cảnh báo ‘đối thoại dẫn đến 2 lựa chọn: khủng hoảng và cơ hội”.

“Chỉ khi nào những đe dọa và cản trở đối với an ninh thể chế và sự phát triển của chúng tôi được loại bỏ...thì chúng tôi mới có thể phi hạt nhân”, KCNA dẫn tuyên bố cho biết.

Hàng loạt thông tin xuất hiện dồn dập như vậy cho thấy hai bên Mỹ - Triều đang nỗ lực tái khởi động tiến trình đàm phán khi thời hạn cuối năm mà ông Kim đặt ra sắp đến.

Ông Trump đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách ứng xử với ông Kim. Một số nhà quan sát cho rằng tổng thống Mỹ đang cố giành được một chiến thắng đối ngoại trước khi bước vào mùa tranh cử 2020.

GS Robert Kelly, một chuyên gia về Triều Tiên đang giảng dạy tại ĐHQG Pusan, Hàn Quốc, cho rằng bức thư nói trên “hoàn toàn có thể đoán được”. “Ông Trump cực kỳ muốn đi đến đó. Báo chí sẽ đưa tin dày đặc...Đó là cơ hội chụp ảnh đối với ông Trump cho năm 2020”, ông Kelly viết trên Twitter.

Đối với Triều Tiên, điều vừa xảy ra ở Afghanistan, nơi ông Trump vừa vứt bỏ thỏa thuận mà cấp dưới của ông đã chuẩn bị trong nhiều tháng, là một lời cảnh báo.

Theo cây viết Ankit Panda, biên tập viên cấp cao của tạp chí The Diplomat, nếu đối thoại với Mỹ được khôi phục trong tháng này, đó có thể là cố gắng cuối cùng của Triều Tiên để xác định xem có thể đạt được thỏa thuận với ông Trump hay không.

Trung Quốc giục Mỹ đáp lại thiện chí của Triều Tiên

Trung Quốc thúc giục Mỹ có bước đi tạo thuận lợi hơn cho đối thoại để đáp lại thiện chí của Triều Tiên, và nhắc lại quan điểm nên cân nhắc nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố muốn nối lại đàm phán với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui hôm qua, 9/9, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tháng 9, với điều kiện Washington phải đưa ra một đề xuất mới “có thể chấp nhận được” với Triều Tiên.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng