Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí, ông Trump nói 'không thành vấn đề'

TPO - Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông cảm thấy không có vấn đề gì với các vụ phóng thử vũ khí mới của Triều Tiên, vì Washington và Bình Nhưỡng không có thỏa thuận về tên lửa tầm ngắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ rằng mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm qua, 1/8, tại Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu Mỹ có còn muốn tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không, ông Trump khẳng định: “Chắc chắn là có. Vì đây là những tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi không bao giờ thảo luận về loại vũ khí này. Chúng tôi chỉ thảo luận về hạt nhân. Những gì chúng tôi nói đến là hạt nhân.”

Sáng nay, 2/8, Triều Tiên tiếp tục phóng các đầu đạn tầm ngắn xuống biển Nhật Bản.

Vụ việc không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ, một quan chức từ Washington nhận định. Tuy nhiên, không rõ có bao nhiêu đầu đạn đã được phóng đi.

Đây là vụ phóng thử vũ khí thứ hai trong tuần này, thứ ba trong vòng 9 ngày của Triều Tiên.

Tuần trước, vào ngày 25/7, Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Wonsan nhằm gửi lời cảnh báo tới Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên chưa thử hạt nhân. Họ chưa thực sự thử một loại tên lửa uy lực nào khác ngoài những tên lửa nhỏ. Đây là vũ khí mà rất nhiều nước khác cũng thử nghiệm.”

Ngày 31/7, Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm pháo phản lực phóng loạt loại mới, thay vì tên lửa tầm ngắn như nhận định ban đầu của Hàn Quốc. Hai quả đạn pháo bay khoảng 250 km và đạt độ cao 30 km sau khi rời bệ phóng di động.

Các vụ phóng thử liên tiếp được xem là động thái gia tăng áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh đàm phán hạt nhân bế tắc.

Triều Tiên hé lộ loại tên lửa mới thử, khác hẳn so với phân tích của Seoul

Không lâu sau khi phóng một số tên lửa từ bán đảo Hodo khiến Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc ‘ngồi trên chảo lửa’. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa vừa thử ngày 31/7 được phóng thuộc hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn mới được phát triển.

Hàn Quốc nói gì về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên?

Vật thể Triều Tiên vừa phóng xuống biển Nhật Bản là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tiết lộ.

NÓNG: Triều Tiên lại phóng loạt đầu đạn nghi tên lửa xuống biển Nhật Bản

Triều Tiên vừa phóng hàng loạt vật thể chưa xác định, nghi là tên lửa xuống bờ biển phía Đông nước này.

Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, tăng sức ép đàm phán hạt nhân với Mỹ?

Ngày 31/7, CHDCND Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển và việc nước này bắn hỏa tiễn hai lần trong chưa đầy một tuần được coi là biện pháp gia tăng sức ép với Mỹ để khởi động vòng đàm phán mới về phi hạt nhân hóa.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá