Triều Tiên muốn cứu quan chức Hàn Quốc nhưng bất ngờ đổi ý rồi nổ súng?

TPO - Trích dẫn thông tin tình báo quân sự Hàn Quốc, nghị sĩ Min Hong-chul của đảng Dân chủ cầm quyền cho biết các binh sĩ Triều Tiên đã tỏ ý muốn cứu người đàn ông Hàn Quốc trôi dạt trên biển, nhưng không rõ vì sao lại bất ngờ nổ súng.

Người đàn ông Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên và bị bắn tử vong. Ảnh: Yonhap
Người đàn ông Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên và bị bắn tử vong. Ảnh: Yonhap

Theo ông Min Hong-chul, các binh sĩ Triều Tiên đã theo dõi một quan chức Bộ Hàng hải và Thủy sản Hàn Quốc suốt 3 tiếng, sau khi phát hiện người này lênh đênh trên một chiếc bè ở vùng biển gần biên giới phía Tây hôm thứ Ba (22/9).

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết người đàn ông 47 tuổi đã bị Triều Tiên theo dõi suốt 6 tiếng “trước khi bị bắn chết và thiêu xác”.

Trong cuộc điện thoại với Yonhap, một nghị sĩ Hàn Quốc khác cho biết phía Triều Tiên đã dùng dây kéo người đàn ông nói trên vào bờ, nhưng dây bị đứt một lần.

Các binh sĩ Triều Tiên được cho là giữ và thẩm vấn người đàn ông Hàn Quốc khoảng 1 tiếng, trước khi nhận được lệnh bắn hạ người này.

Theo nghị sĩ Min Hong-chul, phía Triều Tiên dường như đã cố gắng cứu nạn nhân, nhưng không rõ vì sao lại đổi ý và nổ súng. Một số nguồn tin cho biết phía Triều Tiên bắn chết người đàn ông Hàn Quốc để phòng nguy cơ lây lan COVID-19.

Về động cơ vượt biên của quan chức Hàn Quốc, Seoul tin rằng người này đang tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Trước đó, nạn nhân đã để lại giày trên tàu, mặc áo phao và nhảy xuống nước với một chiếc bè.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay (25/9) đã gửi lời xin lỗi Tổng thống Moon Jae-in và nhân dân Hàn Quốc về vụ việc.

Ngoài lời xin lỗi của ông Kim, phía Triều Tiên cũng gửi cho Seoul báo cáo chi tiết về vụ việc.

Báo cáo cho biết quân đội Triều Tiên ở khu vực gần biên giới trên vùng biển phía Tây đã bắn hơn 10 phát súng về phía người đàn ông Hàn Quốc xâm nhập lãnh hải Triều Tiên. Chiếc bè của người đàn ông Hàn Quốc bị đốt cháy, “chứ không phải thi thể người này” như một số nguồn thông tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xin lỗi Seoul vụ nổ súng bắn người Hàn Quốc

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi tới Seoul về việc quân đội nước này nổ súng về phía một công dân Hàn Quốc hồi đầu tuần.

Hàn-Triều lại nóng vì vụ 'bắn người, đốt xác'

Một nhân viên chính phủ Hàn Quốc đã bị bắn chết sau khi vào vùng biển Triều Tiên, Seoul tuyên bố hôm qua.

Triều Tiên bị cáo buộc bắn chết quan chức Hàn Quốc

Lực lượng Triều Tiên đã bắn chết một quan chức nghề cá của Hàn Quốc, người đã biến mất khi đang đi trên tàu tuần tra và sau đó được tìm thấy trong vùng biển của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vừa cho biết và gọi đây là một “hành động tàn nhẫn”.

Quan chức Hàn Quốc mất tích, được tìm thấy trên biển Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết đang điều tra các bài báo về việc một quan chức chính phủ được tìm thấy trong vùng biển của Triều Tiên sau khi ông này mất tích trong lúc đang làm nhiệm vụ trên một con tàu ở khu vực gần biên giới trên biển giữa hai nước.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng