DMCA.com Protection Status

Triều Tiên nói phóng tên lửa để cảnh báo ‘những kẻ hiếu chiến’ ở Seoul

TPO - Kẻ hiếu chiến mà Bình Nhưỡng nhắc tới là những người đang tham gia triển khai “vũ khí tấn công hiện đại nhưng cực đoan vào Hàn Quốc” và đẩy mạnh việc “tổ chức một cuộc tập trận quân sự bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại" từ Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 26/7, đưa tin Bình Nhưỡng vừa phóng loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Quan sát toàn bộ quá trình thử nghiệm, Chủ tịch Kim tỏ ra hài lòng khi được trực tiếp xác nhận khả năng tác chiến nhanh chóng của hệ thống vũ khí dẫn đường chiến thuật, cũng như các tính năng cụ thể khác được cho là khiến tên lửa trở nên khó đánh chặn.

Vụ phóng thử, theo KCNA, được tiến hành nhằm gửi lời cảnh báo tới “những đối tượng hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc”, những người đang tham gia triển khai “vũ khí tấn công hiện đại nhưng cực đoan vào Hàn Quốc” và đẩy mạnh việc “tổ chức một cuộc tập trận quân sự bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại" từ Triều Tiên.

“Chủ tịch Kim nhấn mạnh chúng ta buộc phải liên tục phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp từ Hàn Quốc đối với an ninh Triều Tiên”, KCNA viết. “Chính quyền Hàn Quốc không nên phạm sai lầm khi bỏ qua cảnh báo từ Bình Nhưỡng.”

Trước đó, sáng 25/7, Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đầu tiên về phía biển Nhật Bản vào lúc 5h34’ sáng, và phóng tên lửa thứ 2 vào lúc 5h57’ từ bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển Wonsan.

Hai tên lửa bay được quãng đường lần lượt là 430km và 690km, và đều đạt độ cao khoảng 50km. Các tên lửa dường như được phóng từ bệ phóng di động (TEL).

Vụ thử diễn ra 77 ngày sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 5, và chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý nối lại đàm phán phi hạt nhân trong cuộc gặp bất ngờ tại Bàn Môn Điếm.

Triều Tiên phóng 2 đầu đạn ra biển Nhật Bản

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng 2 đầu đạn từ khu vực gần thành phố biển Wonsan xuống vùng phía Đông bán đảo, hay còn gọi là biển Nhật bản.

Hé lộ tên lửa Triều Tiên vừa phóng ra biển Nhật Bản

Seoul cho biết hai tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm qua, 25/7, xuống biển Nhật Bản là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Triều Tiên có thể đang khó chịu với Mỹ - Hàn

Việc Triều Tiên sáng sớm nay phóng 2 tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản là để phản đối chiến dịch tập trận sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhiều nhà quan sát nhận định.

Triều Tiên phóng tên lửa để thử kiên nhẫn của ông Trump?

CHDCND Triều Tiên sáng sớm nay phóng hai tên lửa xuống biển Nhật Bản là để thử sự kiên nhẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, một quan chức Mỹ nói.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng