Triều Tiên phải tung 'cú đấm biết nói' đối với các lực lượng thù địch

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết tại phiên họp mở rộng của Đảng Lao động Triều Tiên rằng, nước này phải tung “cú đấm biết nói” đối với những người đã áp đặt các lệnh trừng phạt và cho họ biết rằng nền kinh tế Triều Tiên đã trở nên tự lực, tự cường hơn.

Ông Kim phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9/4.
Ông Kim phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 9/4.
Đây là lần đầu tiên ông Kim nói về vị thế của Triều Tiên kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung. Lời tuyên bố này của ông Kim báo hiệu rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển kinh tế, một đường lối chiến lược đã được chính thức tuyên bố từ tháng 4 năm ngoái.
Theo KCNA, về vị thế của Triều Tiên, ông Kim cho rằng, ông sẽ nỗ lực gấp đôi để tạo ra một nền kinh tế tự lực, tự cường và đó sẽ là một “cú đấm biết nói” đối với các lực lượng thù địch, những người đã tính toán sai lầm rằng lệnh trừng phạt này có thể sẽ khiến Triều Tiên phải quỳ gối.
Ông Kim tiếp tục nhấn mạnh sự thúc đẩy kinh tế của mình trong vài tuần gần đây mặc dù lệnh trừng phạt vẫn chưa được nới lỏng.
Trong 5 ngày của tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã công khai nhiều bức ảnh và đưa tin về các chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ít nhất 4 dự án kinh tế, trong đó có một trung tâm thương mại, các khu nghỉ dưỡng du lịch và một trung tâm kinh tế gần biên giới với Trung Quốc.
Tại một phiên họp toàn thể tương tự hồi năm ngoái, ông Kim đã chính thức công bố đường lối chiến lược mới nhằm tập trung vào các tiến bộ kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên hơn là cách tiếp cận “byoungjin” ( tiến bộ song song), tức là vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển hạt nhân.
Theo các nhà phân tích, mặc dù trong bài phát biểu của mình ông Kim không chỉ rõ đích danh “ các lực lượng thù địch” đã áp đặt lệnh trừng phạt, ông Kim muốn tỏ rõ lập trường cứng nhắc hơn của mình đối với Washington.
Những lời nhận xét này của ông Kim được đưa  ra trong bối cảnh chỉ còn vài giờ nữa là diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington để bàn về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác.
Ông Moon đã cho rằng, các lệnh trừng phạt có thế sẽ được nới lỏng đối với các thỏa thuận kinh tế liên Triều.
Hôm nay phiên họp toàn thể đầu tiên của Quốc hội nhân dân tối cao của Triều Tiên sẽ được khai mạc sau cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước.

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ cứu vãn đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (11/4) với hy vọng cứu vãn tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên kết thúc mà không có thỏa thuận. 

Trung ương đảng Triều Tiên họp vì ‘tình hình căng thẳng’

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay triệu tập cuộc họp toàn thể của trung ương đảng Lao động Triều Tiên để bàn về vấn đề mà ông gọi là “tình hình rất căng thẳng hiện nay”, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Nhật Bản kéo dài lệnh trừng phạt Triều Tiên thêm 2 năm

Ngày 9/4, truyền thông địa phương đưa tin Nhật Bản đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên trong 2 năm, trước khi nó hết hạn vào ngày 13/4.

Chưa được nới cấm vận, Triều Tiên lùi kế hoạch khánh thành resort ven biển

Triều Tiên lại phải lùi kế hoạch hoàn tất xây dựng một khu nghỉ dưỡng ven biển quy mô lớn. Các nhà phân tích cho rằng điều này cho thấy Triều Tiên đang phải vất vả chống đỡ như thế nào trước các biện pháp cấm vận quốc tế.

KCNA, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng