Triều Tiên viện trợ thị trấn biên giới bị phong toả vì COVID-19

TPO - Triều Tiên vừa chuyển một lô thiết bị y tế và thực phẩm viện trợ đặc biệt cho người dân ở Kaesong, thị trấn gần biên giới với Hàn Quốc, sau khi nơi này bị phong toả vì lo ngại tình hình COVID-19, báo chí Triều Tiên đưa tin.

Triều Tiên viện trợ thị trấn biên giới bị phong toả vì COVID-19 - ảnh 1 Thị trấn Kaesong nhìn từ phía Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh phong toả thị trấn nhỏ ở biên giới sau khi một người bỏ trốn sang Hàn Quốc từ năm 2017 đã quay lại Kaesong và có triệu chứng nhiễm virus corona mới. 
Triều Tiên chưa xác nhận ca mắc nào nhưng đang áp dụng các biện pháp cách ly, kiểm tra nghiêm ngặt và tiếp tế thực phẩm, dụng cụ xét nghiệm và các đồ dùng y tế khác cho thị trấn này, báo chí Triều Tiên cho biết. 
Truyền hình nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh đoàn tàu vào ga Kaesong và các xe tải chở đồ tiếp tế cho người dân ở đây. 
Trong khi đó, hàng trăm người đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau tại một phòng họp để cảm ơn chính quyền hỗ trợ. Một số người còn rơi nước mắt. 
Hãng thông tấn KCNA đề cập chuyến hàng này đến Kaesong từ thứ 6 để hỗ trợ người dân trong cảnh phong toả, điều “có thể dẫn tới một thảm hoạ tàn phá và chết người”. 
Triều Tiên chưa xác nhận người thanh niên nói trên mắc COVID-19. Giới chức Hàn Quốc nói rằng người thanh niên 24 tuổi này quay về Triều Tiên sau khi bị điều tra tấn công tình dục ở Hàn Quốc.
Giới chức y tế Hàn Quốc nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy người này nhiễm bệnh trước khi qua biên giới, và ít nhất 2 người tiếp xúc gần với anh ta đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 
Hàn Quốc đã xác nhận 14.598 ca mắc và 305 trường hợp tử vong vì COVID-19, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc hôm nay cho biết.

Hàn Quốc lên tiếng nghi vấn người vượt biên vào Triều Tiên mắc COVID-19

Cơ quan y tế Hàn Quốc hôm nay cho biết người đào tẩu Triều Tiên vừa vượt biên về nước có khả năng không mắc COVID-19.

Seoul xác minh tin người đào tẩu nghi mang COVID-19 từ Hàn Quốc vào Triều Tiên

Seoul hiện đang xác minh tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng một người nghi mắc COVID-19 đã đào tẩu từ Hàn Quốc vào Triều Tiên thông qua khu vực phi quân sự.

Triều Tiên có ca nghi mắc COVID-19 đầu tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un triệu tập cuộc họp khẩn cấp sau khi nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên nghi mắc COVID-19, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin sáng 26/7.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng