Triều Tiên yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vụ Otto Warmbier

TPO - Triều Tiên vừa đưa ra yêu cầu Mỹ chi trả 2 triệu USD vì nước này đã chăm sóc y tế cho sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên tuyên án tù do vi phạm pháp luật nước này.

SInh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên tuyên án 15 năm tù giam và lao động, do đã đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng
SInh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên tuyên án 15 năm tù giam và lao động, do đã đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền tại Bình Nhưỡng
Warmbier đã bị tòa án Triều Tiên tuyên án vào năm 2015, trong khi đi du lịch đến Triều Tiên và đã cố gắng đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền, hành vi bị Triều Tiên cho là vi phạm pháp luật. Sau khi được tha bổng, người này đã qua đời tại Mỹ do hôn mê, sau 17 tháng bị giam giữ. Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ chi trả chi phí chăm sóc y tế cho Warmbier, trước khi thả tự do cho anh này.
Mỹ đã tuyên bố bác bỏ yêu cầu từ phía Triều Tiên: "Chúng tôi không bình luận gì về cuộc đàm phán con tin, đó là vì sao họ đã thành công khi đạt được ý đồ của họ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu.
Đại diện của Mỹ đã đến Triều Tiên để vận động nước này trả tự do cho Warmbier đã ký cam kết trả chi phí khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump, trong đó có hai người thân của Warmbier. Hóa đơn chăm sóc sức khỏe cho chàng sinh viên này đã được gửi về Bộ Tài chính Mỹ.
Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời CBS rằng Mỹ sẽ không bao giờ trả, hay có ý định thanh toán khoản tiền 2 triệu USD, mặc dù Joseph Yun, trưởng đoàn ngoại giao Mỹ tại Triều Tiên thời điểm đó đã chấp nhận chi trả. Cựu quan chức này nhấn mạnh, việc chấp nhận thanh toán này dưới thời cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người muốn duy trì đàm phán với Triều Tiên. Nguồn tin giấu tên cho biết, ông Tillerson lo ngại Warmbier phải sống trong điều kiện khổ cực, cũng như thiếu hiểu biết chính trị có thể là nguyen nhân dẫn đến quyết định này.
Theo đó, chàng tai người Mỹ bị buộc tội ăn cắp khẩu hiệu tuyên truyền tại khách sạn anh ta cư trú tại thủ đô Bình Nhưỡng. Tòa án Triều Tiên đã tuyên án tù 15 năm cho anh này. Sau 17 tháng bị giam giữ, Warmbier được trả tự do trong tình trạng hôn mê, não bị tổn thương nặng. Triều Tiên cho biết, Warmbier bị hôn mê sau khi bị ngộ độc và đã uống thuốc ngủ.
Trong khi đó, bác sĩ Mỹ không tìm thấy yếu tố ngộ độc, khẳng định rằng chàng sinh viên Mỹ đã mắc phải "tổn thương thần kinh nghiêm trọng", do bị ngừng tim phổi. Mặc dù Triều Tiên đã phủ nhận có hành vi ngược đãi sinh viên Mỹ 22 tuổi này, phụ huynh của anh vẫn khẳng định cái chết của con trai mình vào tháng 7/2017 là hậu quả của các hình thức tra tấn, ngược đãi.

THẾ GIỚI 24H:Triều Tiên đền bù 500 triệu USD vì Otto Warmbier

Ngày 24/12, thẩm phán Beryl Howell của tòa án Quận Colombia (Mỹ) ra phán quyết yêu cầu phía Bình Nhưỡng đền bù 501 triệu USD cho hành động tra tấn và cái chết của Otto Warmbier, sinh viên người Mỹ qua đời năm 2017 sau khi được trả tự do từ một nhà tù Triều Tiên.

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch

Bình Nhưỡng hôm qua, 28/9 bác bỏ tuyên bố “gian dối” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Sau vụ Otto Warmbier, Mỹ cân nhắc cấm công dân đến Triều Tiên

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ sẽ xem xét đề xuất ban hành luật Kiểm soát du lịch Triều Tiên sau cái chết thương tâm của nam sinh Mỹ từng bị Triều Tiên giam giữ Otto Warmbier.

Triều Tiên tuyên bố 'chăm sóc Otto Warmbier một cách tận tình'

Đáp trả những cáo buộc cho rằng nam sinh Mỹ Otto Warmbier bị tra tấn ở Triều Tiên, hôm nay, 23/6, Bình Nhưỡng chính thức lên tiếng khẳng định đã chăm sóc Warmbier một cách "tận tình".

[ĐỒ HỌA] Điều gì đã xảy ra với Otto Warmbier ở Triều Tiên?

Nam sinh người Mỹ - Otto Warmbier khỏe mạnh khi đến Triều Tiên du lịch, rời Bình Nhưỡng sau 17 tháng trong tình trạng hôn mê và qua đời tại quê nhà ở Ohio (Mỹ).

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng