Trump cho rằng Iran 'tôn trọng Mỹ' bởi chính sách 'thông minh' của ông

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran hoàn toàn thay đổi thái độ, kết quả của lệnh cấm vận và việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. Tehran giờ đây tôn trọng Mỹ và hiện đang chịu tổn thất do thiếu hụt lương thực, theo ông Trump.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã "biết điều" hơn so với trước, do những hệ quả mà lệnh cấm vận của Mỹ để lại
Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran đã "biết điều" hơn so với trước, do những hệ quả mà lệnh cấm vận của Mỹ để lại
Trả lời báo giới vào thứ ba, Tổng thống Trump đã đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc và cuộc di dân từ Mexico đang có nguy cơ không thể kiểm soát, trước khi đề cập đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
"Iran là quốc gia mà giờ đây, do những lệnh cấm vận và những yếu tố khác, đã trở thành một quốc gia khác trước rất nhiều", ông Trump cho biết. "Khi tôi đến đây, nước này vô cùng tồi tệ bởi khủng bố và những vấn đề khác nữa". Theo người đứng đầu Nhà Trắng, những "tiến bộ" của Iran là do "nước này tôn trọng Mỹ hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử".
Ông Trump cho biết hiện các khoản chi tiêu của Iran đang bị siết chặt, tranh luận rằng sự thay đổi của Iran là kết quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, cũng như lệnh cấm vận kinh tế đã tác động đáng kể đến nền kinh tế Iran. Ông Trump cũng bổ sung, hiện Iran đang lâm vào tình trạng lạm phát, đồng nội tệ bị mất giá, đến nỗi người dân không thể mua một ổ bánh mì, đồng thời bày tỏ ý định giúp đỡ Tehran.
Chính quyền Trump đã tiến hành chính sách then chốt, "áp lực tối đa" nhằm vào Iran trong nhiều năm qua. Lệnh cấm vận kinh tế mà Mỹ áp đặt lên Iran đã khiến nước này chứng kiến tình trạng lạm phát nặng nề. Mặc dù tình trạng thiếu hụt xuất hiện tại Iran, song người dân nước này không đến nỗi "xuống dốc" như ông Trump nhận định.
Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã bùng phát mạnh trở lại, kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (JCPOA) vào tháng 5 năm ngoái. Bên cạnh đó, động thái cử tàu sân bay và máy bay ném bom tới Vịnh Ba Tư, tiếp tục gia tăng lệnh trừng phạt khiến tình hình chưa có dấu hiệu khả quan. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton còn không ngần ngại bày tỏ ý định can thiệp quân sự vào Iran nếu xét thấy cần thiết.

Iran cảnh báo Mỹ: Khơi mào chiến tranh, đừng mong an toàn

Iran đang thực hiện lời đe dọa sẽ đẩy nhanh hoạt động làm giàu uranium, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc vừa cảnh báo. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran cảnh báo Mỹ rằng những ai khơi mào chiến tranh chớ kỳ vọng sẽ được an toàn. 

Mỹ bất ngờ tìm đến Nga giữa căng thẳng với Iran

Mỹ tin rằng Nga có thể sẽ có trách nhiệm hơn nữa so với trước kia để giải quyết mối lo ngại của Mỹ và Israel về sự ảnh hưởng của Iran.

Mỹ muốn đàm phán vô điều kiện, Iran cho rằng Washington 'chơi chữ'

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Sỹ Ignazio Cassis, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang chuẩn bị đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết về các chương trình hạt nhân của Iran, nhưng cần phải thấy nước này hành xử như một “quốc gia bình thường”.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng