Mỹ bất ngờ tìm đến Nga giữa căng thẳng với Iran

TPO - Mỹ tin rằng Nga có thể sẽ có trách nhiệm hơn nữa so với trước kia để giải quyết mối lo ngại của Mỹ và Israel về sự ảnh hưởng của Iran.

Trong tháng 6 này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ tới Jerusalem thảo luận với người đồng cấp Nga và Israel nhằm tháo gỡ căng thẳng Mỹ- Iran.
Trong tháng 6 này, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ tới Jerusalem thảo luận với người đồng cấp Nga và Israel nhằm tháo gỡ căng thẳng Mỹ- Iran.
Tuần trước, Mỹ thông báo rằng, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp Israel và Nga tại Jerusalem trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Washington và Tehran.
 Theo chính quyền Tổng thống Trump, ngoài ông Bolton, dự kiến sẽ có cố vấn an ninh quốc gia của Israel Meir Ben-Shabbat và Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng Bảo an Nga sẽ tham gia cuộc họp.
 Một quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ cho biết, cuộc gặp này là "cơ hội ngoại giao chưa từng có" cho các cuộc thảo luận về Syria, nơi cả ba nước đã tham gia quân sự.
 Tuy nhiên, ngoài các cuộc thảo luận để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang quân sự ngoài ý muốn, quan chức Mỹ này cho biết mục tiêu của các cuộc đàm phán làm tìm biện pháp có thể làm việc cùng nhau để loại bỏ sự khiêu khích ở Trung Đông, mà ở đây là Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Mỹ muốn đàm phán vô điều kiện, Iran cho rằng Washington 'chơi chữ'

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thụy Sỹ Ignazio Cassis, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang chuẩn bị đàm phán với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết về các chương trình hạt nhân của Iran, nhưng cần phải thấy nước này hành xử như một “quốc gia bình thường”.
 Mong muốn của Mỹ về sự ủng hộ của Nga nhằm đẩy lùi ảnh hưởng của Iran. Nga từ lâu đã công khai bác bỏ mong muốn này của Mỹ, nơi Moscow và Tehran đều đã hành động quân sự nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad để giải quyết cuộc nội chiến tại Syria. 
 Tháng trước, viện dẫn thông tin tình báo, giới chức Mỹ cho rằng Iran đang có các hoạt động chuẩn bị tấn công vào các lực lượng vào lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Ngay lập tức chính quyền Mỹ đã triển khai một nhóm tàu sân bay cũng như phái thêm nhiều binh sĩ tới Trung Đông.
 Hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm của người đồng cấp Iran tới Moscow đã cho biết, Mỹ kêu gọi kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung là phi thực tế. 
Theo quan chức Mỹ, việc Nga công khai tham gia vào cuộc họp với Mỹ và Israel tại Jerusalem, kẻ thù của Iran, mang một ý nghĩa rất quan trọng. Bởi lẽ, theo ông, sự thật rằng người Nga nhìn thấy giá trị trong những cuộc trò chuyện này.
 “Hy vọng rằng họ sẽ tham gia cuộc họp với một số đề xuất mới nhằm giúp chúng tôi đạt được những bước tiến,” quan chức Mỹ cho biết.

Iran thử tên lửa từ căn cứ bí mật giữa lúc căng thẳng với Mỹ

Iran dường như đã thử nghiệm tên lửa Qiam-1 do nước này chế tạo trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang dồn dập với Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Iran cảnh báo có thể đánh chìm tàu ​​chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật

Iran cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ đang hiện diện ở Vịnh Ba Tư.

Ông Trump đe dọa Iran để bán bom cho Ả rập Xê út ?

Ngày 22/5, Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định dùng một kẽ hở của luật pháp và gây căng thẳng với Iran nhằm bán bom cho Ả rập Xê út cho dù Quốc hội Mỹ đã ngăn chặn việc mua bán này nhiều tháng trước do lo ngại gây ra nhiều cái chết cho thường dân trong cuộc chiến tại Yemen.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng