Trump tin 'Mỹ kiểu gì cũng thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay, bất kể điều gì xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự một sự kiện ở Minnesota hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự một sự kiện ở Minnesota hôm 15/4. (Ảnh: Reuters)
“Chúng tôi sẽ chiến thắng bằng mọi cách. Chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc bằng một thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận nào”, ông Trump nói nhân dịp dự một cuộc gặp bàn tròn của các doanh nhân ở Burnsville, bang Minnesota.
Còn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu trên đài Fox rằng các nhà đàm phán đang đạt được nhiều tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc để làm, trong đó có vấn đề thực thi.

Tín hiệu chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận mang tính kỹ thuật, nhằm kiểm soát mọi thỏa thuận thương mại của hai bên, trong đó có việc thiết lập "văn phòng quản lý", theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Trước đó, Reuters dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã chấp nhận hạ thấp đòi hỏi Trung Quốc phải bỏ hỗ trợ công nghiệp để hai nước có thể đạt được thoả thuận, vì vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Bắc Kinh.
Vấn đề hỗ trợ công nghiệp rất gai góc vì chúng đan xen với chính sách công nghiệp của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh thực hiện hỗ trợ và giảm thuế cho các công ty nhà nước và các ngành được coi là có vai trò chiến lược cho phát triển lâu dài. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã và đang củng cố vai trò của nhà nước trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế.
Theo các nguồn tin, nhằm thúc đẩy một thoả thuận với Trung Quốc vào tháng sau, các nhà đàm phám Mỹ đã phải nhượng bộ so với đòi hỏi ban đầu của họ về vấn đề hỗ trợ công nghiệp và tập trung vào những lĩnh vực khác mà họ nghĩ là Trung Quốc dễ chấp nhận hơn.
Đó là những vấn đề chuyển giao công nghệ ép buộc, cải thiện bảo vệ sở hữu trí tuệ và mở rộng tiếp cận thị trường Trung Quốc. Bắc Kinh đã có tín hiệu sẽ nhượng bộ trong những vấn đề đó.
Một trong những điểm nghẽn trong đàm phán là việc loại bỏ chính sách tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Dư luận kỳ vọng các nhà đàm phán Mỹ sẽ duy trì mức tăng thuế nhất định lên hàng Trung Quốc, biện pháp mà Washington coi là để trả đũa cho nhiều năm hứng chịu tổn thất vì các cách làm thương mại không công bằng của Bắc Kinh.
Vai trò của các công ty nhà nước trong thoả thuận này có thể có lợi cho Mỹ. Chính quyền Trump muốn Trung Quốc mua hàng nghìn tỷ đô la hàng Mỹ trong 6 năm tới để giảm thâm hụt thương mại. Các công ty nhà nước Trung Quốc có thể thực hiện điều đó, các nguồn tin cho biết.
Một điểm mâu thuẫn nữa giữa hai nước là viễn thông. Nhưng Trung Quốc sẽ gia tăng vai trò của nhà nước trong ngành này, thay vì giảm bớt, nguồn tin cho biết.
Sức ép từ Mỹ lên các đồng minh phải giảm hợp tác với các công ty công nghệ viễn thông Trung Quốc như Huawei cho thể khiến chính phủ tăng cường hỗ trợ để phát triển ngành này trong nước.

Lãnh đạo Mỹ - Trung sắp gặp nhau để chấm dứt chiến tranh thương mại

Nhà Trắng hôm 4/4 nêu khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp thông báo lịch gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình để chốt một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 9 tháng.

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc chơi trò 'thi gan' với Mỹ

Đến lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vượt khỏi tầm kiểm soát, Trung Quốc xác định sẽ chơi trò “thi gan” để xem ai chớp mắt trước, một cựu cố vấn của ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa tiết lộ.

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung và ngoại giao hambuger, gà xào cà

Cuộc đàm phán thương mại tại Washington tháng trước căng thẳng đến mức Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phải bỏ qua bữa trưa theo kiểu thông thường để chuyển sang ăn đồ ăn gọi về chỗ, một quan chức Trung Quốc vừa tiết lộ.

Tổng thống Trump nói về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một bản thỏa thuận mới nhằm giảm "thâm hụt thương mại giữa hai nước".

Mịt mờ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Xoay quanh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, nhiều cuộc đối đầu nảy lửa cũng như tiếp xúc linh hoạt đã diễn ra trong năm 2018. Bước sang năm 2019, chưa có dấu hiệu cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh sẽ đi đến thỏa thuận “ngừng chiến”.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng