Trung Quốc áp thuế mới lên 75 tỷ USD hàng Mỹ

TPO - Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD và tái áp thuế lên ô tô Mỹ.

Ảnh: Getty.
Ảnh: Getty.

Chính phủ Trung Quốc quyết định áp thuế 5-10% đối với sản phẩm Mỹ vào hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12, Xinhua đưa tin hôm 23/8.

Từ ngày 15/9, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi Mỹ và 5% với linh kiện, phụ tùng ô tô. Trung Quốc tạm dừng áp thuế này hồi tháng 4.

Sau khi Trung Quốc thông báo áp thuế lên hàng Mỹ, giá chứng khoán futures (hợp đồng tương lai) giảm mạnh, hãng tin Mỹ CNBC đưa tin ngày 23/8.

Trung Quốc áp thuế trả đũa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng này bất ngờ chấm dứt đình chiến thương mại, dọa tiếp tục áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Việc áp thuế với một số loại hàng Trung Quốc được hoãn đến tháng 12 để tránh tác động vào mua sắm cuối năm.

“Để phản ứng với các biện pháp của Mỹ, Trung Quốc buộc phải phản đòn. Phía Trung Quốc hy vọng rằng, Mỹ sẽ tiếp tục làm theo sự đồng thuận đạt được ở cuộc gặp Osaka (Hội nghị G-20 tại Nhật Bản), trở lại con đường đúng đắn là tham vấn và giải quyết khác biệt, làm việc chăm chỉ với Trung Quốc để đạt mục tiêu chấm dứt cọ xát kinh tế và thương mại”, Quốc vụ viện (chính phủ) Trung Quốc tuyên bố.

Những điểm nghẽn

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tổ chức vòng đàm phán thương mại vào đầu tháng sau ở thủ đô Washington sau vòng mới nhất ở thành phố Thượng Hải hồi tháng 7.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Điểm nghẽn lớn trong xung đột thương mại hiện nay là việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ. Tổng thống Trump nói rằng, Trung Quốc không thực hiện cam kết mua hàng với số lượng lớn.

Tuần trước, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng, vẫn còn nhiều “vấn đề về cơ cấu” mà Mỹ cần giải quyết với Trung Quốc trước khi hai bên đạt được thỏa thuận. Những vấn đề này bao gồm tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Mỹ,  ép buộc chuyển giao công nghệ, vi phạm sở hữu trí tuệ và thao túng tiền tệ, ông Navarro nói.

Thương chiến Mỹ - Trung: Dền dứ và khẩu chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán thương mại “hiệu quả” và hy vọng các nhà đàm phán của đôi bên gặp nhau vào tháng 9 cho dù đợt áp thuế mới của chính quyền Mỹ với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/9. Trong khi đó, Trung Quốc nói sẽ đáp trả.

Thương chiến Mỹ - Trung lên nấc thang mới

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới vượt ra ngoài khuôn khổ các biện pháp thuế quan, khi Mỹ gắn mác Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ”.

Vũ khí trái phiếu của Trung Quốc trong thương chiến với Mỹ

Nếu chiến tranh thương mại kéo dài, Trung Quốc có thể ngừng mua hoặc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ dù có thể gây thiệt hại cho chính mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng