Trung Quốc 'cấm cửa' tàu chiến Mỹ thăm Hong Kong

TPO - Trung Quốc đã khước từ đề nghị của Mỹ về việc cho phép 2 tàu của Hải quân Mỹ thăm Hong Kong, trong bối cảnh hai nước đang khẩu chiến về đợt biểu tình đang tiếp diễn ở Hong Kong.

Tàu chiến Mỹ USS Green Bay trong một chuyến thăm Papua New Guinea vào tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: AP)
Tàu chiến Mỹ USS Green Bay trong một chuyến thăm Papua New Guinea vào tháng 11 năm ngoái. (Ảnh: AP)

Tàu đổ bộ USS Green Bay định cập cảng Hong Kong vào cuối tuần qua, còn tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Erie dự định đến đặc khu vào tháng tới, AP dẫn lời Tư lệnh Nate Christensen, phó phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, nói trong một thông báo.  

“Chính phủ Trung Quốc khước từ đề nghị thăm Hong Kong” của 2 con tàu, ông Christensen nói.

Ông nói rằng câu hỏi về lý do khước từ nên chuyển đến phía Trung Quốc.

Tình hình biểu tình ở đặc khu từng là thuộc địa của Anh ngày càng căng thẳng hơn, đánh dấu bằng việc người biểu tình chặn và làm tê liệt sân bay của thành phố suốt 2 ngày qua.

Bắc Kinh cho rằng phương Tây đứng sau và tài trợ cho các cuộc biểu tình, nhưng đưa ra rất ít bằng chứng cho lập luận đó.

Đầu tháng này, Bắc Kinh yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong “dừng can thiệp” vào các vấn đề của thành phố, sau khi có một số báo caó nói rằng những nhà ngoại giao này đã gặp gỡ người biểu tình.

Nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump bị dư luận trong nước chỉ trích vì tránh dùng ngôn từ gay gắt để nói về cách phản ứng của Bắc Kinh đối với làn sóng biểu tình.

Chuyến thăm của tàu Hải quân Mỹ đến Hong Kong gần đây nhất diễn ra vào tháng 4.

Hong Kong có bị đẩy đến 'bờ vực thẳm'?

Báo chí Trung Quốc hôm qua cảnh báo người biểu tình Hong Kong “đang tự hủy hoại” và đăng tải một video cho thấy cảnh đoàn xe bọc thép của lực lượng cảnh sát vũ trang tập trung ở thành phố gần đó.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc hội quân ở Thâm Quyến, giáp ranh Hong Kong

Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc đã đưa lên website của họ một đoạn video nói lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã đổ quân về Thâm Quyến, một thành phố giáp với Hong Kong, có vẻ chuẩn bị cho một đợt huấn luyện quy mô lớn.

Trung Quốc nói biểu tình Hong Kong có dấu hiệu “khủng bố“

Trung Quốc hôm qua chỉ trích những người biểu tình bạo lực ở Hong Kong rằng những hành động như ném bom xăng vào cảnh sát giống như “khủng bố”. Trong lúc đó, tình hình đặc khu tiếp tục xấu đi.

'Ma trận' tin giả ở Hong Kong

Một bức ảnh chụp người phụ nữ có vẻ đang mang thai nằm trên sàn nhà ga tàu điện ngầm được chụp vào ngày 21/7, sau khi xảy ra vụ nhóm côn đồ mặc áo trắng tấn công người biểu tình và người đi tàu khiến ít nhất 45 người bị thương. Nạn nhân đó được gọi là “người phụ nữ váy trắng” hay “người phụ nữ bụng to”.

Triều Tiên lên tiếng về vấn đề Hong Kong

Triều Tiên vừa lên tiếng bày tỏ ủng hộ Trung Quốc đối với vấn đề Hong Kong, trong bối cảnh thành phố này bước vào tuần thứ 10 hứng chịu những cuộc biểu tình quy mô lớn.

Trung Quốc cảnh báo biểu tình Hong Kong bước vào ‘giai đoạn nguy hiểm nhất’

Bắc Kinh vừa nhắc lại sự ủng hộ “không phô trương” đối với Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam và cảnh báo thành phố này đang bước vào “giai đoạn nguy hiểm nhất” với tình trạng bạo lực tràn lan trên đường phố.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng