Trung Quốc: Cụ bà U70 tái dương tính sau khi khỏi COVID-19 đã... nửa năm

TPO - Một cụ bà 68 tuổi ở Kinh Châu (Hồ Bắc, Trung Quốc) nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã được chữa khỏi COVID-19 và xuất viện cách đây 6 tháng.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Được biết, bệnh nhân ở Kinh Châu nhận kết quả tái dương tính vào ngày 9/8. Trước đó, bà từng được xác nhận khỏi COVID-19 và xuất viện hồi tháng Hai.

Hiện nữ bệnh nhân đang được cách ly để theo dõi sức khỏe. Tất cả những người tiếp xúc gần đều đã nhận kết quả âm tính.

Tờ Thời báo hoàn cầu dẫn lời Yang Zhanqiu - Phó Giám đốc Khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp, cho thấy cơ thể người phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đào thải hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Ở bệnh nhân trên, nồng độ virus trong cơ thể khá thấp, nên dẫn đến trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính khi xuất viện.

Tuy nhiên, việc dương tính trở lại không có nghĩa là bệnh nhân vẫn còn khả năng lây bệnh, vì có khả năng đó chỉ là xác virus đang được thải loại. 

Các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 xảy ra khá phổ biến ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Nhưng ca bệnh ở Kinh Châu có thể là trường hợp tái dương tính sau thời gian khỏi bệnh dài nhất từng được ghi nhận.

Hồi tháng Sáu, một phụ nữ ở Dallas (bang Texas, Mỹ) đã nhận kết quả tái dương tính sau khi khỏi bệnh khoảng 4 tháng.

Trung Quốc hiện vẫn còn một số cụm dịch COVID-19 nhỏ lẻ, nhưng đều được đánh giá là trong tầm kiểm soát. Ngày 11/8, nước này chỉ ghi nhận 25 ca COVID-19 mới, trong đó có 16 ca nhập cảnh, 9 ca trong cộng đồng.

Tính đến nay, Trung Quốc có tổng cộng 84.737 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.634 ca tử vong.

New Zealand phong tỏa gấp thành phố lớn nhất nước sau 102 ngày 'sạch' COVID-19

Chính phủ New Zealand đã phong tỏa thành phố Auckland sau khi phát hiện 4 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sau 102 ngày không ghi nhận ca mắc nào.

Toàn cảnh vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Ngày 11/8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắc-xin COVID-19.

Vì COVID-19, ông Trump nói 'không còn thân thiết' với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt vì đại dịch COVID-19, và hai nhà lãnh đạo đã không điện đàm với nhau suốt một thời gian dài.

Theo SCMP, Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng