Vì COVID-19, ông Trump nói 'không còn thân thiết' với ông Tập Cận Bình

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rạn nứt vì đại dịch COVID-19, và hai nhà lãnh đạo đã không điện đàm với nhau suốt một thời gian dài.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Tôi từng có mối quan hệ rất tốt với ông ấy”, Tổng thống Trump nói hôm 11/8 trên đài Fox Sport Radio. “Tôi từng thích ông ấy. Nhưng giờ thì không còn cảm thấy như vậy nữa.”

Tổng thống Trump cho biết mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc đã thay đổi vì dịch COVID-19.

“Chắc chắn tôi sẽ cảm thấy khác. Vì tôi đã không nói chuyện với ông ấy suốt một thời gian dài”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump từng nhiều lần khẳng định mình có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã thúc đẩy mối quan hệ thân thiện với ông Tập trong phần lớn nhiệm kỳ đầu của mình vì muốn hiện thực hóa những lời hứa về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, giờ đây ông Trump lại nói rằng tác động từ COVID-19 nghiêm trọng hơn chiến tranh thương mại.

“Nhiều người đã chết, và nhiều nước phải đóng cửa. Việc này nghiêm trọng hơn chiến tranh thương mại gấp ngàn lần”, ông Trump nói.

Dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên hồi tháng 12/2019 ở Trung Quốc. Hiện trên thế giới đã có hơn 20 triệu người mắc bệnh và ít nhất hơn 735.000 người tử vong. Riêng tại Mỹ, số ca bệnh đã lên tới hơn 5,1 triệu ca, với ít nhất 163.160 ca tử vong.

Mỹ từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch COVID-19. Các cáo buộc này đều bị Bắc Kinh bác bỏ.

Nổ súng bên ngoài Nhà Trắng, ông Trump vội vã rời phòng họp

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ bị gián đoạn sau khi có tin báo về một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài Nhà Trắng.

Ông Trump bị đồn muốn tạc chân dung lên 'núi Tổng thống' Rushmore

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận thông tin ông từng để cập đến ý tưởng tạc chân dung mình lên ngọn núi nổi tiếng Rushmore.

Nguồn thạo tin: TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump vi hiến

Một nguồn thạo tin tiết lộ TikTok sẽ đệ đơn khiếu nại lên tòa án quận phía Nam California về việc Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm giao dịch nhằm vào công ty mẹ ByteDance.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng