Trung Quốc dùng tàu nghiên cứu mới để củng cố yêu sách chủ quyền

TPO - Trung Quốc sẽ sử dụng tàu nghiên cứu mới để củng cố yêu sách chủ quyền trên biển Đông, báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 27/7, trong khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ lên án việc nhóm tàu khảo sát của Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 Tàu Da Yang Hao của Trung Quốc. Ảnh: CCTV.
Tàu Da Yang Hao của Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Với tốc độ tối đa 16 hải lý/giờ và tầm hoạt động khoảng 14.000 hải lý, tàu nghiên cứu tầm xa mới Da Yang Hao có khả năng tiến hành khảo sát, thăm dò tài nguyên đáy biển tại bất kỳ vùng biển nào trên thế giới, báo chí Trung Quốc đưa tin ngày 27/7.

Giúp tối ưu hoá các hoạt động dân sự và quân sự

Tàu Da Yang Hao do Bộ Tài nguyên thiên nhiên sở hữu và quản lý, được trang bị công nghệ khảo sát đại dương tiên tiến nhất của Trung Quốc. Việc chuyển giao con tàu này đánh dấu một kỷ nguyên mới về năng lực của Trung Quốc trong nghiên cứu, khảo sát, thăm dò tài nguyên biển và giúp duy trì quyền lợi của nước này trong các vùng biển quốc tế, CCTV nhận định.

Những năm qua Bắc Kinh liên tục mở rộng đội tàu khảo sát đại dương, coi đây là một cách củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông nên tàu nghiêu cứu mới cũng sẽ được huy động phục vụ mục tiêu này, SCMP đưa tin.

Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam ở Singapore, nói rằng, nếu Da Yang Hao được triển khai ở biển Đông, nó sẽ tăng cường sự hiện diện về mặt biển của Trung Quốc trong khu vực, nhưng sự hiện diện trên thực địa chỉ là một phần của câu chuyện vì tàu này không đơn giản là tàu khảo sát mà là tàu nghiên cứu đại dương. Tàu thường làm nhiệm vụ khảo sát nhưng cũng có các phòng thí nghiệm để tiến hành các thử nghiệm nghiên cứu khoa học biển.

“Nếu được đưa ra biển Đông, tàu sẽ giúp tăng cường sự hiện diện biển của Trung Quốc. Nhưng quan trọng hơn, việc tàu thu gom dữ liệu quan trọng về đại dương sẽ giúp Trung Quốc nâng cao hiểu biết về các vùng biển. Việc này sẽ giúp tối ưu hoá các hoạt động dân sự và quân sự của Trung Quốc, giúp nước này củng cố yêu sách chủ quyền”, ông Koh nói.

Biển Đông 'dậy sóng' vì Trung Quốc không tuân thủ luật quốc tế

Sau 3 năm Tòa trọng tài thường trực quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines chống lại những đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông, một sự thực càng trở nên rõ ràng là Bắc Kinh hoàn toàn không có ý định tuân thủ luật pháp quốc tế.

Dài 98,5 m, rộng 17 m và độ choán nước xấp xỉ 4.600 tấn, được trang bị tàu lặn, sonar và hệ thống cảm biến từ xa, Da Yang Hao không chỉ làm nhiệm vụ khảo sát. 

“Trung Quốc sẽ sử dụng các thông tin thu thập được để hiểu hơn về điều kiện đáy biển, sinh thái... Những thông tin này có thể tạo ra dữ liệu hữu ích cho ngư nghiệp, khai thác đáy biển, khai thác tài nguyên hydrocarbon và nhiều hoạt động khác”, ông Koh nhận định.

Theo ông, không có nước nào trong khu vực có năng lực nghiên cứu khoa học biển cao như vậy nên tàu Da Yang Hao đem lại cho Trung Quốc một lợi thế rất đáng kể.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, nói rằng, việc nâng cao năng lực nghiên cứu đại dương sẽ giúp Trung Quốc trở thành siêu cường về biển.

Hạ viện Mỹ chỉ trích Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 tuyên bố, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế; Trung Quốc cần phải chấm dứt bắt nạt láng giềng. 

 “Sự hung hăng gần đây của Trung Quốc trên biển Đông là minh chứng đáng lo ngại về một nước công khai phớt lờ luật pháp quốc tế”, ông khẳng định.

“Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này... Sự quấy nhiễu như vậy là mối đe doạ với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng. Sự việc như vậy thể hiện Trung Quốc trắng trợn coi thường luật pháp quốc tế và ngoại giao”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tuyên bố trên website chính thức.

“Tôi ở bên cạnh Việt Nam và các đối tác cùng lên án sự hung hăng, khiêu khích này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút hết tàu khỏi vùng biển của các nước láng giềng và chấm dứt chiến thuật bắt nạt phi pháp này”, ông Engel tuyên bố.

Cơn bão địa chính trị trên biển Đông

Chân trời biển Đông u ám và điều rõ ràng duy nhất là Trung Quốc đang tìm mọi cách để biến biển cả thành ao nhà. 

Học giả quốc tế khẳng định Trung Quốc vi phạm thềm lục địa Việt Nam

Các hoạt động khảo sát địa chất của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.

Việt Nam có biện pháp phù hợp với nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương 8

Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật trước việc nhóm tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng