Trung Quốc giữ vợ con của 1 'tội phạm kinh tế' xuất cảnh sang Mỹ

Ngày 26/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nước này ngăn 3 công dân Mỹ - gồm một phụ nữ và hai con - rời khỏi Trung Quốc vì bị tình nghi là “tội phạm kinh tế.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo tờ New York Times, bà mẹ gốc Trung Quốc có tên Sandra Han và hai con của bà, Cynthia và Victor Liu, bị cấm rời khỏi Trung Quốc sau khi tới đây hồi tháng 6 vừa qua.
Hai con của bà Han cho biết, mặc dù họ không bị buộc tội, song cảnh sát cấm họ trở về Mỹ để buộc cha họ là cựu giám đốc một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc về nước để đối mặt các cáo buộc hình sự.
Trong khi đó, bà Han được cho đang bị cầm giữ tại một địa điểm bí mật được biết đến là “nhà tù đen.
Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bảo vệ quyết định này. Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng nêu rõ: “Như thông tin chúng tôi nắm được, những người này đều có giấy tờ chứng minh nhân thân hợp lệ là công dân Trung Quốc. Họ bị tình nghi phạm tội kinh tế và bị cảnh sát Trung Quốc cấm rời khỏi nước này.”
Luật pháp Trung Quốc không công nhận công dân hai quốc tịch. Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh chưa có phát biểu gì về thông tin trên.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định

Một loạt các quan điểm trái ngược nhau của lãnh đạo và quan chức Mỹ - Trung Quốc thời gian qua cho thấy, viễn cảnh về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G-20 sắp tới sẽ rất khó đoán định.

Hai nhà báo Trung Quốc bị phạt vì thêm chữ vào tư tưởng Tập Cận Bình

Hai biên tập viên bị phạt tiền 10.000 và 5.000 nhân dân tệ vì thêm ba chữ vào học thuyết chính trị gồm 16 chữ của ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Ngày 7/11 vừa qua, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đăng thông báo: “Vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty cổ phần hữu hạn quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc do Ủy ban Giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, chuyển sang cơ quan kiểm sát khởi tố.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng