Trung Quốc kêu gọi một 'cuộc chiến tranh nhân dân' với Mỹ

TPO - Mấy ngày qua, báo chí Trung Quốc đồng loạt đưa tin nước này vẫn sẽ sống sót trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và tiến hành một chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ mới chống lại “sự tham lam” của Mỹ.

Bản tin kêu gọi cuộc chiến tranh nhân dân trên CCTV
Bản tin kêu gọi cuộc chiến tranh nhân dân trên CCTV

Một loạt các ý kiến và bài bình luận trên truyền hình, báo chí Trung Quốc đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ và mang tính tự hào dân tộc để trấn an người dân trong nước rằng, nền kinh tế Trung Quốc có thể chống chọi lại với các mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt ngày 10/5 vừa qua.

Một bài xã luận với ngôn từ mạnh mẽ được đăng trên Tân Hoa xã và Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, trong khi Mỹ đang chiến đấu với sự tham lam và ngạo mạn, Trung Quốc quyết chống trả để bảo vệ “ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình”.

“Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ là sáng tạo của một người và chính quyền của ông ta, người đã càn quét toàn bộ dân số nước ta. Trong khi đó, toàn bộ đất nước và tất cả người dân Trung Quốc đang bị đe dọa. Đối với chúng ta, đây thực sự là một cuộc chiến tranh nhân dân”, bài xã luận viết.

Khó đạt thỏa thuận vì Mỹ và Trung Quốc đều cho mình là 'cửa trên'

Các vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất, cộng với việc Mỹ áp thuế mới và Trung Quốc trả đũa, cho thấy rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều cho mình là “cửa trên” nên cánh cửa đạt được một thỏa thuận còn xa vời, một chuyên gia cho biết.

Một tuyên bố được đọc vào lúc bản tin lúc 19h trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, Trung Quốc sẽ "đấu tranh vì một thế giới mới" và đây là truyền thống lâu đời "chưa có gì mà chúng ta chưa gặp phải trước đây".

“Khi Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Trung Quốc là đại dương, chứ không phải là cái ao nhỏ. Một cơn mưa có thể hủy hoại chiếc ao nhỏ, chứ chẳng thấm tháp gì so với đại dương”, biên tập viên của CCTV nói.

Bản tin này đã lan truyền mạnh mẽ trên các trang mạng của Trung Quốc, nơi có tới hàng triệu lượt xem. Ngoài ra, bản tin này cũng đã được đăng lại trên trang website của CCTV và được phần lớn báo chí Trung Quốc lấy lại.

Các bình luận trên các trang này đã cho thấy sự leo thang trong cuộc chiến tuyên truyền của Trung Quốc sau một tuần đưa tin về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung

Cho tới thứ Tư tuần trước, báo chí Trung Quốc hầu như không đưa tin đề cập tới các căng thẳng mới giữa Washington và Bắc Kinh về thương mại.

Hầu như cũng không có báo nào đưa tin về hai dòng “tweet” mà ông Trump đưa lên trang Twitters của mình ngày 3/5 nói về sự căng thẳng sau nhiều tháng đàm phán.

Thay vào đó, các kênh truyền hình, báo chí và báo mạng của Trung Quốc bỗng dưng toàn đưa những thông tin tốt đẹp về nền kinh tế Trung Quốc và khả năng phục hồi của Trung Quốc khi đối mặt với những sóng gió toàn cầu.

Ngày 7/5, tờ Nhân dân nhật báo đã đăng bài trên trang nhất với tựa đề “Nền kinh tế Trung Quốc: Hoàn toàn hồi phục” với những trích dẫn mạnh mẽ từ các dữ liệu kinh tế. Tân Hoa Xã cũng chạy một bài tương tự.

Đài CCTV phát một phóng sự dài 5 phút trong bản tin tốinhiều người xem nhất cũng với cách tuyên truyền tương tự, trong đó có những hình ảnh về các đoàn tàu cao tốc, các dây chuyển lắp đặt tự động và các cảng container tấp nập. Tất cả các thông tin đó với ngụ ý rằng Trung Quốc sẽ vượt qua cho dù có điều gì xảy ra.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: 'Cuộc đấu của hai người đàn ông'

Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đàm phán về tranh chấp thương mại, chính phủ Trung Quốc nói hôm qua, trong khi Mỹ nói đang cân nhắc tiếp tục áp thuế cao với thêm 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Báo chí Mỹ nhận định cuộc chiến thương mại nay là cuộc đấu tay đôi của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Trump đe doạ leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trừ khi đạt được bước đột phá về đàm phán thương mại vào cuối tuần này. Đây là bước đi thay đổi hoàn toàn thái độ hòa hoãn đối với cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung trong vài tháng qua của tổng thống Mỹ.

Trump tin 'Mỹ kiểu gì cũng thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tin Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện nay, bất kể điều gì xảy ra.

Tín hiệu chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận mang tính kỹ thuật, nhằm kiểm soát mọi thỏa thuận thương mại của hai bên, trong đó có việc thiết lập "văn phòng quản lý", theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Lãnh đạo Mỹ - Trung sắp gặp nhau để chấm dứt chiến tranh thương mại

Nhà Trắng hôm 4/4 nêu khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sắp thông báo lịch gặp thượng đỉnh Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình để chốt một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 9 tháng.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng