Trung Quốc thông báo tập trận trên biển Đông, có thể vừa thử tên lửa

TPO - Cơ quan an toàn hàng hải ở cái gọi là thành phố Tam Sa mà Trung Quốc lập ra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vừa thông báo cấm biển ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, để tập trận.

Hình ảnh đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép. (Ảnh: SCMP)
Hình ảnh đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép. (Ảnh: SCMP)
Thông báo được đưa ra cùng thời điểm các báo cáo của Mỹ nói rằng Trung Quốc đang thử tên lửa đạn đạo chống hạm mới trên biển Đông. 
Theo thông báo của phía Trung Quốc, tàu thuyền bị cấm đi vào vùng biển từ bãi Macclesfield và quần đảo Trường Sa. Bãi Macclesfield là một đảo san hô ngầm mà Philippines tuyên bố chủ quyền. 
Đài NBC của Mỹ hôm nay đưa tin quân đội Trung Quốc vừa thực hiện các vụ phóng tên lửa đầu tiên vào cuối tuần qua, đã bắn ít nhất 1 tên lửa xuống biển. 
Một quan chức Mỹ nói rằng đợt thử nghiệm lần này sẽ kéo dài ít nhất đến ngày mai, và có thể quân đội Trung Quốc sẽ thực hiện thêm một vụ thử nữa, bản tin của NBC nói, nhưng không cho biết thông tin chi tiết hơn cũng như loại tên lửa được bắn thử. 
Mỹ đang có các tàu hải quân hoạt động trên biển Đông, nhưng vị quan chức Mỹ nói với NBC rằng các tàu của họ không lại gần khu vực Trung Quốc vừa thử tên lửa. Quan chức này gọi vụ thử là “đáng lo ngại”. 
Quan chức Mỹ giấu tên không nói loại tên lửa vừa được thử có phải một bước tiến trong năng lực quân sự của Trung Quốc hay không. 
Trung Quốc đưa ra thông báo tập trận và thông tin về việc phóng tên lửa xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trong nhiều vấn đề. 
Cuối tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ông Tập nói với ông Trump rằng “hiện tại quan hệ Mỹ - Trung đang gặp nhiều trở ngại, không phục vụ lợi ích của cả hai bên”. 
“Trung Quốc và Mỹ không nên rơi vào cái gọi là bẫy xung đột và đối đầu, mà nên thúc đẩy lẫn nhau và cùng phát triển”, ông Tập nói. 
Mỹ vẫn đang tiếp tục thách thức đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách điều máy bay và tàu chiến vào khu vực này. 

Việt Nam xác minh thông tin tàu sân bay Trung Quốc đang vào biển Đông

Về thông tin báo chí Đài Loan đưa tin tàu sân bay Trung Quốc đang đi vào biển Đông, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh.

Giới hạn nào cho các cường quốc tại biển Đông?

Hải quân các nước bên ngoài Asean như Mỹ, Úc đang tham gia những hoạt động khẳng định tự do hàng hải trên biển Đông. Nhưng câu hỏi đặt ra hiện nay là sự tham gia đó ở mức độ và thời điểm nào là hợp lý. Asean cần làm rõ mình muốn cái gì từ các nước ngoài khu vực.

Mỹ thay đổi chiến thuật, sử dụng tuần duyên đối phó Trung Quốc ở biển Đông

Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương, cách xa bở biển nước Mỹ hàng ngàn dặm, trong lúc lực lượng hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc được nói là ngày càng mạnh bao trong các hành động khẳng định chủ quyền.

Pháp cam kết điều tàu chiến định kỳ đến biển Đông

Về cả lời nói và hành động, Pháp đang thể hiện sự cam kết của họ trong việc duy trì hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình, cũng như đóng góp cho sự ổn định ở khu vực và bảo vệ các quy tắc quốc tế cốt lõi, một bài viết trên tạp chí The Diplomat đánh giá.

Điểm yếu cực lớn của tàu sân bay Trung Quốc sẽ tuần tra biển Đông

Có thể đã xuất hiện những vấn đề lớn, cản trở khả năng chiến đấu của tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được biết tới là tàu “Type 001A”, hiện đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm cuối cùng trước khi được đưa vào phục vụ trong năm nay, với nhiệm vụ tuần tra ở biển Đông.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng