Giới hạn nào cho các cường quốc tại biển Đông?

TP - Hải quân các nước bên ngoài Asean như Mỹ, Úc đang tham gia những hoạt động khẳng định tự do hàng hải trên biển Đông. Nhưng câu hỏi đặt ra hiện nay là sự tham gia đó ở mức độ và thời điểm nào là hợp lý. Asean cần làm rõ mình muốn cái gì từ các nước ngoài khu vực.

TS Andrew Chubb (Trường quan hệ Công và quốc tế Woodrow Wilson, ĐH Princeton, Mỹ), đưa ra ý kiến như vậy tại Đối thoại biển lần thứ 5 về chủ đề “Hợp tác Asean trong vấn đề biển Đông”, do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông, ĐSQ Úc tại Việt Nam và quỹ KAS tổ chức sáng 18/6 tại Hà Nội.

Theo TS Chubb, Asean cần tạo cho các nước bên ngoài một diễn đàn để trình bày các ý tưởng và kế hoạch của họ. Trong bối cảnh hải quân nhiều quốc gia bên ngoài đang gia tăng hiện diện ở biển Đông, các hoạt động này cần được bàn thảo một cách cẩn thận giữa các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là trên các diễn đàn của Asean. Các quốc gia Asean ủng hộ quan điểm về tự do hàng hải. Câu hỏi đặt ra hiện nay là mức độ và thời điểm tham gia của hải quân của các quốc gia ngoài khu vực như thế nào là hợp lý. Điều này vẫn chưa được bàn đến.

Năm ngoái, khi xảy ra vụ suýt va chạm giữa một tàu chiến Mỹ với tàu Trung Quốc trên biển Đông, lãnh đạo một số nước thành viên Asean bày tỏ quan ngại rằng va chạm nếu xảy ra có thể đẩy khu vực vào vòng xoáy của bất ổn và hỗn loạn. Câu chuyện này cho thấy sự hiện diện của các quốc gia ngoài khu vực có tác động tích cực, nhưng cũng cần thận trọng trong việc giới hạn phạm vi để ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột, gây hấn và khiêu khích.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa biết mức độ như thế nào là phù hợp và loại hình tuần tra bảo đảm an ninh hàng hải nên như thế nào. Còn nhiều khó khăn trong việc định hình các vấn đề đó. Các nước bên ngoài như Mỹ và Úc cũng chưa có cách tiếp cận nhất quán. TS Chubb cho rằng cần thảo luận chủ đề này một cách kỹ lưỡng.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, câu hỏi về vai trò của Asean trong bối cảnh mới khi đối đầu Mỹ - Trung leo thang liên quan đến nhiều vấn đề chính trị phức tạp toàn cầu. Một trong những câu hỏi chính mà Asean quan tâm là các nước trung bình và nhỏ nên làm thế nào trong cuộc đối đầu đó.

TS Chubb cho rằng Mỹ - Trung vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nhau về kinh tế, nhưng nay Washington đang thay đổi theo hướng ít phụ thuộc vào nhau hơn, tạo ra không gian để chấp nhận va chạm, vì thế có thể khiến tình hình biển Đông căng thẳng hơn khi 2 quốc gia đều có lợi ích từ việc tăng cường hiện diện ở khu vực. Ông cho rằng Asean có thể điều hoà quan hệ giữa 2 cường quốc đó, nhưng cần xác định chiến lược để có thể đóng vai trò kiểm soát lớn hơn trong tình hình hiện tại.       

Chiến lược khó hiểu của Mỹ

Mỹ tuyên bố cử thêm 1.000 lính và thiết bị quân sự tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng với Iran gia tăng, đồng thời tung ra hình ảnh mới mà theo họ cho thấy lực lượng Iran tháo mìn chưa nổ khỏi tàu dầu Nhật Bản trong vụ tấn công ngày 13/6. 

Cựu Tổng thống Ai cập chết trong tù sau khi cảnh báo sẽ tiết lộ nhiều bí mật?

Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập là Mohammed Mursi được cho là đã chết trong tù ngày 17/6 sau khi cảnh báo trước phiên tòa xét xử ông ngày hôm đó rằng, ông sẽ tiết lộ nhiều bí mật.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Một mũi tên trúng nhiều đích

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này, trở thành Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên trong 14 năm qua; kết quả chuyến thăm được dự đoán là “nhất tiễn đa điêu”.

Mỹ tung bằng chứng mới 'tố' Iran tấn công tàu dầu

Hải quân Mỹ vừa công bố những bức ảnh mới có màu và rõ nét, cho thấy cảnh “tàu Iran tiếp cận tàu dầu để gỡ thủy lôi chưa nổ”.

Nhà báo Mỹ hé lộ chuyện khó tin về tuổi thơ ông Kim Jong-un

Nhà báo Anna Fifield của tờ Washington Post cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được học lái xe từ năm 7 tuổi và sở hữu một khẩu súng lục khi mới 11 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng