Mỹ tung bằng chứng mới 'tố' Iran tấn công tàu dầu

TPO - Hải quân Mỹ vừa công bố những bức ảnh mới có màu và rõ nét, cho thấy cảnh “tàu Iran tiếp cận tàu dầu để gỡ thủy lôi chưa nổ”.

Hình ảnh được Hải quân Mỹ cho thấy "lực lượng Iran tiếp cận tàu chở dầu Nhật Bản". Ảnh: Reuters
Hình ảnh được Hải quân Mỹ cho thấy "lực lượng Iran tiếp cận tàu chở dầu Nhật Bản". Ảnh: Reuters

Theo RT, những hình ảnh mới được công bố có nội dung tương tự, nhưng rõ nét hơn đoạn video đen trắng được Lầu Năm Góc tung ra hồi cuối tuần trước.

Loạt ảnh cho thấy cảnh một chiếc tàu cao tốc, mà Mỹ cho là của Iran, tiếp cận tàu chở dầu Nhật Bản Kokuka Courageous từ mạn phải và gỡ bỏ một thiết bị được cho là thủy lôi chưa nổ khỏi thân tàu.

Mỹ tung bằng chứng mới tố Iran tấn công tàu dầu - ảnh 1 Tàu được cho là của Iran. Ảnh: Reuters
Mỹ tung bằng chứng mới tố Iran tấn công tàu dầu - ảnh 2 "Lực lượng Iran" gỡ thủy lôi ra khỏi thân tàu. Ảnh: Reuters

Theo Washington, hình ảnh này phần nào chứng minh Tehran đứng đằng sau vụ tấn công gây tranh cãi.

“Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, dựa trên bằng chứng bằng video. Họ đã phải nhanh chóng gỡ bỏ thủy lôi chưa nổ ra khỏi tàu”, quân đội Mỹ nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Ngoài bức ảnh chụp “tàu Iran”, phía Mỹ còn tung ra loạt ảnh cho thấy một lỗ hổng trên thân tàu, cũng như dấu vân tay của một người tham gia gỡ thủy lôi.

Mỹ tung bằng chứng mới tố Iran tấn công tàu dầu - ảnh 3 Dấu tay được cho là của lực lượng Iran trên thân tàu. Ảnh: Reuters
 
 Video được Lầu Năm Góc tung ra hồi cuối tuần trước. Nguồn: Twitter

Trước đó, ngày 13/6, một tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy đã bị tấn công trên Vịnh Oman, đoạn gần Eo biển Hormuz, cách bờ biển Iran 30 hải lý.

Hiện chưa có nước nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng đổ lỗi cho Iran, trong khi Tehran liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Iran sẽ phá giới hạn trong thỏa thuận hạt nhân

Sau 10 ngày tới, Iran sẽ bỏ giới hạn dự trữ và làm giàu urani theo quy định của thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với các cường quốc thế giới, phát ngôn viên cơ quan năng lượng nguyên tử Iran hôm qua tuyên bố, trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Iran gây ra vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman.

Anh tăng cường lính trên vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran

Anh đã quyết định gửi 100 lính thủy đánh bộ đến khu vực Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu quân sự và tàu buôn của họ sau một sự cố gần đây ở Vịnh Ô-man, truyền thông địa phương đưa tin hôm 16/6.

Iran phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước khi tấn công tàu dầu?

Vài giờ trước vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman hôm 13/6, phía Iran phát hiện một máy bay không người lái (drone) của Mỹ và phóng tên lửa đất đối không vào drone, một quan chức Mỹ nói với CNN ngày 15/6.

Vịnh Oman: Iran bắn UAV Mỹ trước vụ tàu chở dầu bị tấn công?

Một quan chức Mỹ cho biết phía Iran đã phóng tên lửa nhằm bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vài giờ trước khi xảy ra sự cố tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Mỹ tung video tố Iran đứng đằng sau vụ tấn công tàu chở dầu

Quân đội Mỹ vừa công bố một đoạn video cho thấy cảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) gỡ bỏ một thiết bị được cho là mìn chưa nổ từ tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Trump cho rằng Iran 'tôn trọng Mỹ' bởi chính sách 'thông minh' của ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran hoàn toàn thay đổi thái độ, kết quả của lệnh cấm vận và việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. Tehran giờ đây tôn trọng Mỹ và hiện đang chịu tổn thất do thiếu hụt lương thực, theo ông Trump.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng