DMCA.com Protection Status

Trước ngày bỏ phiếu luận tội, ông Trump viết tâm thư gửi Chủ tịch Hạ viện

TPO - Trong thư, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Hạ viện thúc đẩy luận tội mình là động thái “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 17/12, viết thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để bày tỏ sự phản đối về việc cơ quan này thúc đẩy quá trình luận tội, mà ông gọi là “cuộc săn phù thủy”.

“Bằng cách tiến hành luận tội không đúng quy định, bà đã vi phạm lời thề khi nhậm chức. Bà đã gạt bỏ lòng trung thành đối với Hiến pháp, và tuyên chiến vời nền dân chủ Mỹ”, Tổng thống Trump viết trong bức thư dài 5 trang.

Ông Trump nhấn mạnh cáo buộc lạm dụng quyền lực nhằm vào mình là “một phát minh hoàn toàn không công bằng, không đúng đắn và vô căn cứ được hình thành trong trí tưởng tượng” của bà Pelosi.

“Bà đang biến sự bất đồng về chính sách giữa hai nhánh của chính phủ thành một hành vi phạm tội không thể chối cãi”, ông Trump cáo buộc.

Từ tháng 10, một số ủy ban của Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tiến hành điều tra cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong đó, ông Trump được cho là đã yêu cầu chính phủ Ukraine công bố các thông tin điều tra về con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Những thông tin này được đánh giá là “có lợi cho chiến dịch tranh cử” của ông Trump và có thể hạ thấp uy tín của đối thủ chính trị Joe Biden.

Về cáo buộc thứ hai - tội cản trở Quốc hội, ông Trump gọi đây là một cáo buộc “vô lý và nguy hiểm”.

“Mọi người đều biết chuyện gì đang xảy ra”, ông Trump tiếp tục nói, đồng thời cho rằng đảng Dân chủ đã “không thể hồi phục” sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Các bạn (phe Dân chủ - PV) không thể chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu năm 2016. Vì vậy, các bạn đã mất 3 năm liên tục để đảo ngược mong muốn của người dân Mỹ, và vô hiệu hóa phiếu bầu của họ. Các bạn đang coi nền dân chủ là kẻ thù của mình.”

"Bạn mới chính là người can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ. Bạn mới là những người lật đổ nền dân chủ Mỹ. Bạn cũng là những người cản trở công lý. Bạn mang đến nỗi đau cho nền cộng hòa của chúng ta vì lợi ích cá nhân, chính trị và đảng phái ích kỷ.”

Tổng thống lưu ý nếu đảng Dân chủ "thực sự quan tâm đến sự tự do của nước Mỹ”, thì họ sẽ tập trung vào việc "phơi bày sự thật về sự lạm quyền kinh hoàng của FBI trước, trong và sau cuộc bầu cử năm 2016.”

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm qua, 17/12, đã gửi thư triệu tập các thành viên cơ quan này vào sáng nay để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo quy định, kết thúc phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, nếu đa số phiếu thuận, ông Trump sẽ chính thức bị coi là người bị luận tội.

Tổng thống Mỹ sau đó sẽ bị xét xử tại Thượng viện - nơi đang có đa số ghế thuộc Đảng Cộng hòa. Nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ luận tội, ông Trump sẽ bị kết án và cách chức.

Sáng nay, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump

Bà Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ được triệu tập vào sáng nay, 18/12 (giờ Mỹ) để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phản đối luận tội ông Trump, nghị sĩ muốn rời đảng Dân chủ sang đảng Cộng hoà

 Nghị sĩ Mỹ - Jeff Van Drew được cho là đang chuẩn bị chuyển từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hoà sau khi liên tục phản đối việc đảng Dân chủ thúc đẩy điều tra luận tội ông Trump.

Hạ viện Mỹ công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã công bố 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, bao gồm tội lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Trump tiến gần hơn phiên tòa luận tội

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 5/12 thông báo Hạ viện sẽ bắt đầu quy trình soạn thảo các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, đẩy nhanh quá trình tổ chức bỏ phiếu trước Giáng sinh để khép ông vào tội danh Phạm tội nghiêm trọng và có hành vi sai trái.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng