Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt tại Moscow vì bị nghi gián điệp

TPO - Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết một công dân Mỹ đã bị bắt vì đã thực hiện một "hành vi gián điệp" tại Moscow.

Các đặc vụ FSB trong một cuộc vây bắt.
Các đặc vụ FSB trong một cuộc vây bắt.
Các đặc vụ của FSB đã bắt giữ một công dân Mỹ có tên Paul Whelan vào thứ sáu vừa qua (28/12) vì "một hành vi gián điệp", văn phòng báo chí của FSB chia sẻ.
Các thủ tục tố tụng hình sự đã được đưa ra đối với người đàn ông này theo Điều 276 Bộ luật Hình sự Nga, bao gồm tội danh gián điệp. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã được thông báo về vụ giam giữ Paul Whelan. 
Tin tức về vụ bắt giữ công dân Mỹ xuất hiện vào thời điểm căng thăng giữ Mỹ và Nga đang gia tăng. Washington đã cáo buộc Moscow can thiệp vào các vấn đều trong nước của họ và hàng loạt hoạt động gián điệp khác nhau.
Vào tháng 10, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc 7 người Nga là sỹ quan tình báo quân đội của GRU (Cơ quan Tình báo Quân đội Nga), và buộc tội họ đã hack và lừa đảo qua mạng.
4 người đàn ông trong đó thuộc nhóm người đã bị trục xuất khỏi Hà Lan vào tháng 4 do cố tình hack vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc, và coi họ là "những kẻ cuồng gián điệp."
Vào đầu tháng này, một phiên tòa diễn ra ở Moscow đã kết án cựu cảnh sát Aleksey Zhinyuk 13 năm tù vì tội cung cấp dữ liệu mật cho một người ngoại quốc. Chi tiết về phiên tòa được giũ kín, nhưng các tin tức truyền thông cho biết anh này bị nghi ngờ đã liên lạc với CIA.

Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt taị Moscow vì bị nghi gián điệp - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên thả tự do 3 công dân Mỹ

Triều Tiên ngày 9/5 đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Các ông Kim Hak-song, Tony Kim và Kim Dong-chul bị giam vào các trại cải tạo do các hoạt động chống nhà nước Triều Tiên.

Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt taị Moscow vì bị nghi gián điệp - ảnh 2

Bị bắt trên đường trốn khỏi IS, công dân Mỹ lãnh án 20 năm tù

Một công dân Mỹ đã bị kết án 20 năm tù giam về tội tham gia và hỗ trợ vật chất cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, người này kêu oan, khẳng định đã không suy nghĩ chín chắn và chủ động rời bỏ nhóm khủng bố sau khi gia nhập.

Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt taị Moscow vì bị nghi gián điệp - ảnh 3

Triều Tiên lại bắt giữ công dân Mỹ

Triều Tiên đã bắt giữ một công dân Mỹ vào cuối tuần trước vì nghi ngờ có “hành động thù địch” chống lại nhà nước. Đây là người Mỹ thứ 4 bị bắt tại quốc gia bí ẩn ở Đông Bắc Á giữa lúc căng thẳng ngoại giao với Washington.

Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt taị Moscow vì bị nghi gián điệp - ảnh 4

Triều Tiên lên tiếng về lý do bắt giữ công dân Mỹ

Hãng thông tấn Triều Tiên cho hay, người đàn ông quốc tịch Mỹ bị bắt hồi giữa tháng 4 vì có “hành vi thù địch”.

Trước thềm năm mới, công dân Mỹ bị bắt taị Moscow vì bị nghi gián điệp - ảnh 5

Triều Tiên kết án một công dân Mỹ tội gián điệp

Một người Mỹ tên Kim Dong Chul bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ từ tháng 10 năm ngoái, đã bị kết án 10 năm tù vì tội làm gián điệp và có các những hành động chống lại chính quyền CHDCND Triều Tiên.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá