Truyền hình Iran: 80 'quân khủng bố Mỹ' thiệt mạng trong cuộc không kích

TPO - Truyền hình nhà nước Iran tuyên bố ít nhất 80 “quân khủng bố Mỹ” đã bị tiêu diệt trong vụ không kích mà nước này tiến hành nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ al-Asad. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ đến căn cứ al-Asad. Ảnh: Reuters

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ít nhất 80 “quân khủng bố Mỹ” đã bị tiêu diệt trong vụ không kích sáng sớm 8/1 nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Các máy bay trực thăng và thiết bị quân sự Mỹ cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Thông tin trên chưa được xác nhận, và cũng chưa có bằng cớ chứng minh.

Trước đó, 22 quả tên lửa đã được Iran phóng về phía căn cứ không quân Ain al-Asad và một căn cứ khác ở Erbil (Iraq), nhưng không gây thương vong cho lực lượng địa phương.

Hai trong số 17 tên lửa rơi xuống Ain al-Asad không phát nổ. Năm tên lửa còn lại nhằm vào căn cứ Erbil.

Không có tên lửa nào bị chặn, phía Iran khẳng định.

Ngoài quân Mỹ, tại căn cứ bị tấn công có khoảng 70 binh sĩ Na Uy, 130 binh sĩ Đan Mạch và một vài lực lượng khác thuộc liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, cả Na Uy, Đan Mạch và Ba Lan đều đã lên tiếng khẳng định không có binh sĩ nào thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trả đũa Iran hay không: 2 lựa chọn cho ông Trump

Sau khi Iran phóng 22 quả tên lửa vào 2 căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq sáng nay, Tổng thống Donald Trump giờ đây đứng trước 2 sự lựa chọn lớn: trả đũa mạnh hơn hoặc khoanh tay chờ đợi, CNN đưa tin ngày 8/1.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq chỉ là khởi đầu

Với cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào các lực lượng do Mỹ đứng đầu ở Iraq vào sáng sớm nay, một điều đã rõ ràng là lời đe dọa của Tehran rằng sẽ trả thù Mỹ ám sát Thiếu tướng Qassim Soleimani không phải dọa suông như một số người Mỹ nghĩ.

Hai căn cứ Mỹ bị Iran không kích: Binh sĩ được cảnh báo sớm, kịp chui boong-ke

Các nguồn tin quân sự Mỹ nói rằng, quân nhân Mỹ ở Iraq được cảnh báo sớm về vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nên kịp đến nơi trú ẩn an toàn, CNN đưa tin sáng 8/1.

Người Mỹ nhìn nhận khả năng chiến thắng của Iran

Nhiều người cho rằng, sau khi căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq bị Iran không kích, Mỹ sẽ trả đũa và sẽ đánh bại Iran nếu xung đột leo thang, nhưng một số quan chức, chuyên gia Mỹ vẫn đánh giá cao sức kháng cự và khả năng chiến thắng của quốc gia vùng Vịnh.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá