Tư lệnh Tình báo Nga cảnh báo IS và al-Qaeda đặt căn cứ tại Mỹ Latin

TPO - Hoạt động của các nhóm Hồi giáo cực đoan, có liên hệ với IS và al-Qaeda đã được ghi nhận tại khu vực Mỹ Latin, khi có dấu hiệu chúng tuyển quân và tăng cường truyền bá các tư tưởng cực đoan trong cộng đồng tín đồ Hồi giáo.

Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
Một tay súng IS vẫy cờ và chĩa súng trên đường phố Mosul (2014)
"Trong số những yếu tố mở rộng chủ nghĩa khủng bố, đáng chú ý, chúng đã thiết lập nhiều căn cứ và hầm trú ẩn tại khu vực Mỹ Latin", Tư lệnh Tình báo Nga (GRU) Igor Kostyukov phát biểu trong Cuộc họp báo an ninh quốc tế tại thủ đô Moscow. Các phiến quân cực đoan có mặt tại Mỹ Latin được cho là có liên hệ với IS và al-Qaeda, ông Kostyukov nhấn mạnh.
"Chúng tuyển mộ các tay súng để gửi sang Trung Đông và Bắc Phi tham gia hoạt động, thu thập các khoản đóng góp và truyền bá các tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong cộng đồng Hồi giáo 6 triệu người tại Mỹ Latin", ông Kostyukov chỉ rõ. Song, người đứng đầu GRU không nêu tên cụ thể quốc gia nào mà các phiến quân cực đoan lập căn cứ tại đó.
Năm ngoái, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales Cabrera cho biết, có khoảng 100 người được cho là liên hệ với IS và các nhóm khủng bố khác đã bị bắt giữ tại đất nước này, đồng thời trục xuất ngay lập tức về quốc gia của họ.

Phiến quân Anh hối tiếc vì chiến đấu 5 năm cho IS

Hamza Parvez từng là học viên cảnh sát Anh trước khi gia nhập và chiến đấu cho IS 5 năm.

Mỹ gia tăng mật độ các cuộc không kích IS tại Syria

Trong khi các lực lượng trên bộ của Quân đội Mỹ không ngừng tấn công IS tại các chiến trường chính, Không quân Mỹ cũng gia tăng các lượt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố này tại Syria trong những tuần qua.

Lính Mỹ đối mặt 25 năm tù sau khi thề trung thành với IS

Một binh sĩ Mỹ ở Hawaii đã bị buộc tội hỗ trợ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi thề trung thành với nhóm này trong một buổi lễ do điệp viên FBI cải trang tổ chức.

Nữ sinh Anh từng tham gia IS bị tước quyền công dân Anh

Nữ sinh Shamima Begum, người từng tham gia IS khi 15 tuổi, đã bị chính quyền Anh tước tư cách công dân.

IS bắt cóc 700 dân thường tại Deir ez-Zor làm con tin

Ngày 15/10, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc những kẻ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo đã tấn công một trại tị nạn ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria và cướp đi hàng trăm người làm con tin.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng