Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin

TPO - Chính thức tuyên bố tham tra tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 trong bối cảnh tỷ lệ dân chúng trong nước ủng hộ ngày càng gia tăng là một nước cờ đầy khôn ngoan của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Vladimir Putin chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018 khi tham dự các hoạt động kỷ niệm 85 năm thành lập Nhà máy sản xuất ô tô Gorkovsky Avtomobilny Zavod ở thành phố Nizhny Novgorod (Liên bang Nga).

Trong tuyên bố của mình, ông Putin nhấn mạnh, tôi sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ 6 năm mới và sẽ đảm nhận chức vụ tới năm 2024 trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Theo Hiến pháp Liên bang Nga, ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Nga phải là công dân trên 35 tuổi và phải cư trú trong lãnh thổ Nga với thời gian hơn 10 năm.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin - ảnh 1

Nóng: Tổng thống Putin xác nhận tái tranh cử năm 2018

Lãnh đạo nước Nga đương nhiệm Vladimir Putin đã xác nhận, sẽ tiếp tục chạy đua để ở lại Điện Kremlin trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Ngoài ra, Hiến pháp Liên bang Nga cũng quy định rõ, một người được giữ chức vị Tổng thống không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Mỗi nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm.

Tuy nhiên, sau khi đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ liên tiếp, cách một nhiệm kỳ sau, người đó có thể tiếp tục tham gia tranh cử. Ông Putin từng đảm nhận Tổng thống Nga trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2000 đến 2008, sau đó làm thủ tướng một nhiệm kỳ 2008-2012. Hiện tại, ông đang gần hoàn thành nhiệm kỳ thứ 3, bắt đầu từ năm 2012.

Như vậy, Hiến pháp Liên bang Nga không giới hạn tổng số nhiệm kỳ trong đời của một Tổng thống. Điều quan trọng là chỉ cần người đó giành chiến thắng trong các  cuộc bầu cử.

Các hoạt động tranh cử Tổng thống Nga đã bắt đầu vào tháng 12/2017. Dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Hiện nay, đã có 3 ứng cử viên nữ tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Nga năm 2018, bao gồm: Elena Berkova-diễn viên, người mẫu nổi tiếng của Nga, Yekaterina Gordon-phóng viên kiêm ca sĩ và Kseniya Sobchak-người dẫn chương trình truyền hình.

Các chính đảng của Nga sẽ bắt đầu tiến hành đại hội đảng vào tháng 12 năm nay để chọn ra các ứng cử viên của đảng mình tham gia tranh cử Tổng thống.

Nước cờ khôn ngoan của ông Putin

Theo các chuyên gia phân tích, việc ông Putin tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018 là một sự tính toán kỹ càng thời điểm của ông.

Ông Putin quyết định như vậy là vì ông thấy được cơ hội chiến thắng của mình trong cuộc bầu cử sắp tới là rất cao trong bối cảnh một thời gian dài vừa qua, ông đã duy trì tỷ lệ ủng hộ cao trong nước Nga, bất chấp việc kinh tế Nga đi xuống vì các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây.

Theo kết quả điều tra mới nhất do Trung tâm điều tra dân ý của Nga công bố hồi đầu tháng 11/2017, tỷ lệ dân chúng Nga ủng hộ Tổng thống Putin liên tiếp lên cao đạt tới hơn 83,5%.

Trước đó, trong cuộc khảo sát do VTSIOM của nhà nước thực hiện vào cuối tháng 9/2017, ông Putin đã nhận được sự ủng hộ của hơn 82% người dân trong nước.

Đồng thời, việc ông Putin tuyên bố tranh cử cũng nhằm mục đích xóa đi những bàn tán thời gian qua, xung quanh việc ông có tiếp tục tái tranh cử hay không. Bởi, trước khi chính thức tuyên bố tranh cử, ông Putin luôn từ chối bình luận trực tiếp về kế hoạch tham gia cuộc đua vào điện Kremlin.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin - ảnh 2

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng

Chính trị gia người Nga nổi tiếng, nghị sĩ Duma quốc gia Nga, ông Grigory Yavlinsky đã bình luận về vấn đề kiềm chế hạt nhân trong thế giới hiện đại trên đài “Echo of Moscow”.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin - ảnh 3

11 phát biểu cho thấy cách Tổng thống Putin nhìn nhận thế giới

Nhiều năm lãnh đạo chính trường nước Nga, các nhà quan sát phương Tây vẫn thắc mắc về động lực thực sự của Tổng thống Vladimir Putin. Trong thực tế, đằng sau các quyết định của Điện Kremlin là tập hợp các niềm tin thể hiện nhất quán, theo RT.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin - ảnh 4

Tổng thống Putin nói về tham vọng vũ khí Nga

Lục quân và Hải quân Nga phải sở hữu những vũ khí vượt trội các nước khác, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu như vậy.

Tuyên bố tranh cử Tổng thống 2018: 'Nước cờ' khôn ngoan của ông Putin - ảnh 5

Tổng thống Putin giải thích vì sao chưa thể hội đàm chính thức Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc thiếu vắng cuộc gặp chính thức với Tổng thống Donald Trump bên lề APEC 2017 phản ánh mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng