Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa 2 cảng trên Biển Azov​

TPO - Các tàu của Ukraine đi qua 2 bến cảng trên Biển Azov là Berdyansk và Mariupol đang bị Nga phong tỏa, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine, Volodymyr Omelyan, cho biết. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Nga phong tỏa 2 bến cảng trên biển Azov.  Ảnh: RIA Novosti
Nga phong tỏa 2 bến cảng trên biển Azov. Ảnh: RIA Novosti

Theo ông Omelyan, 35 chiếc tàu của Ukraine đã bị chặn lại không thể xuất cảnh hay nhập cảnh.

Cụ thể, 18 tàu đang chờ nhập cảnh vào biển Azov, bao gồm 4 tàu đến cảng Berdyansk và 14 đến Mariupol. Ngoài ra còn có 17 tàu rời khỏi Biển Azov.

"Bằng cách phong tỏa các tàu Ukraine trên Biển Azov, Nga đã đẩy các tàu Ukraine ra khỏi lãnh thổ của chính mình", ông nói.

Tuy nhiên, Cơ quan cảng biển Bán đảo Crimea, Liên bang Nga ngay sau đó đã ra tuyên bố cáo buộc của chính quyền Kiev về việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine trên Biển Azov không cho tàu ra vào qua eo biển Kerch là không đúng sự thực.

 Cơ quan cảng biển Bán đảo Crimea khẳng định: "Không ai chặn giữ bất kỳ tàu nào."

 Cơ quan này cho biết theo thủ tục, tất cả các tàu phải nộp đăng ký được qua eo biển Kerch trước 48 giờ và chờ được xác nhận trong vòng 24 giờ.

Về mặt pháp lý, Biển Azov là vùng nội thủy của Nga và Ukraine, hai bên cùng bảo đảm tự do hàng hải song phương, kể cả cho tàu quân sự.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Ukraine ngày càng căng thẳng.

Hôm 25/11, lực lượng biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine trên Biển Đen khi các tàu này tìm cách xâm nhập trái phép lãnh hải Nga.

Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng