Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20?

TPO - Cả Nga và Mỹ đều rất chờ đợi và cần thiết phải có cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump, đó là lời khẳng định của Cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin (Nga), ông Yuri Ushakov.

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20?

Phát biểu với các phóng viên trước khi tháp tùng Tổng thống Putin lên đường sang Argentina tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), ông Yuri Ushakov cho biết, cả Nga và Mỹ đều rất chờ đợi và cấn thiết phải có cuộc gặp này.

"Cuộc gặp mà cả hai bên đều cần này quan trọng cho diễn biến của tình hình chung trên thế giới", ông Yuri Ushakov nhấn mạnh.

Tuyên bố của Nga diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump và đội ngũ cố vấn Nhà Trắng đang xem xét lại có nên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga bên lề Hội nghị G-20 hay không.

Trong đó, ông Trump cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine xung quanh sự kiện hải quân Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11 vừa qua có thể ảnh hưởng tới cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Nga Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Trump cho biết ông có thể sẽ hủy cuộc gặp với người đồng cấp Putin tại Hội nghị G-20 do tình hình căng thẳng ở eo biển Kerch.

Người đứng đầu nước Mỹ còn tuyên bố: Có lẽ tôi sẽ không tiến hành gặp mặt”, ông nói “Tôi không thích sự hung hăng đó. Tôi không muốn sự hung hăng đó một chút nào”.

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20? - ảnh 1

Giữa căng thẳng với Mỹ, Nga tăng cường sức mạnh không gian

Việc Nga tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng thủ không gian trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump kêu gọi phát triển lực lượng quân sự của Washington trong không gian là động thái hết sức đáng chú ý.

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20? - ảnh 2

Quan hệ Mỹ-Nga đang trên đà hồi phục

Việc ông Trump chủ động mời Tổng thống Nga thăm Mỹ là dấu hiệu cho thấy quan hệ được cho là tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới này đang trong quá trình hồi phục.

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20? - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: thắng lợi chung cho ông Trump và ông Putin

Trong cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ tại Phủ Tổng thống Phần Lan hôm 16/7 giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin, hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã bàn nhiều vấn đề khác nhau và đạt được sự nhất trí chung cao độ.

Vì sao Nga và Mỹ cần tổ chức thượng đỉnh song phương tại G-20? - ảnh 4

[Infographics] Tương quan sức mạnh quân sự, kinh tế Mỹ - Nga

Năm 2017, nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump chi 610 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong khi nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chỉ chi 66,3 tỷ USD

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng