Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định

TPO - Một loạt các quan điểm trái ngược nhau của lãnh đạo và quan chức Mỹ - Trung Quốc thời gian qua cho thấy, viễn cảnh về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G-20 sắp tới sẽ rất khó đoán định.

Khó đoán kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Khó đoán kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Chúng ta đã làm rất tốt về phương diện Trung Quốc. Trung Quốc rất muốn đạt được một hiệp định. Họ có thể không nói cho các bạn biết. Tuy nhiên, họ rất muốn đạt được một hiệp định”.

Sau đó, ông Trump tiếp tục lập luận: “Nếu chúng ta không đạt được một hiệp định, tôi vẫn còn khoản thuế hàng hóa 250 tỷ USD khác. Hãy tin tưởng tôi, tôi sẽ đánh thuế đối với các hàng hóa này, bởi vì Trung Quốc nhiều năm trở lại đây luôn lừa gạt chúng ta. Có tôi, họ đừng mơ tiếp tục lừa gạt chúng ta nữa”.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định - ảnh 1

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Trung: Vẫn còn nhiều khác biệt

Những nội dung được tiết lộ tại cuộc đàm thoại giữa hai quan chức cấp cao Mỹ - Trung chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh song phương cuối tháng 11 cho thấy, hai nước này vẫn còn rất nhiều khác biệt trong giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang căng thẳng toàn diện.

Cũng trong ngày 20/11, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã công bố báo cáo cho biết, Trung Quốc đã không có sự thay đổi hành vi thương mại bất công bằng và bất hợp lý được phát hiện trong cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Báo cáo nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động đánh cắp quyền sở hữu tri thức và công nghệ dưới sự trợ giúp của nhà nước.

Hơn nữa, sự khó đoán định về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc sắp tới còn được thể hiện rõ nét qua chính những quan điểm và thái độ của quan chức Nhà Trắng.

Hôm 9/11, Chủ nhiệm Ủy ban thương mại quốc gia của Mỹ, ông Peter Navarro đã thể hiện sự phê phán Trung Quốc mạnh mẽ khi cho rằng, sự thành tín của Trung Quốc đang có vấn đề.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 15/11 cũng không dám lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sắp tới khi cho rằng, không thể hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những chi tiết cụ thể, nhiều nắm hai bên cũng chỉ có thể đạt được một khung đối thoại cho giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, hôm 17/11 lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc “khẩu chiến” nhằm vào nhau khi tham dự các sự kiện tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea).

Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ, cho rằng điều này gây ra những nhân tố không xác định cho kinh tế thế giới. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại tập trung chỉ trích chính sách mậu dịch chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mình của Trung Quốc.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho cuộc giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G-20, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, phụ trách đàm phán thương mại phía Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, phụ trách đàm phán thương mại phía Mỹ hôm 9/11 đã có cuộc đàm thoại bàn về các vấn đề tranh chấp thương mại song phương.

Tuy nhiên, do sự khác biệt trong quan điểm giữa Trung Quốc và Mỹ, cuộc đàm thoại này đã không đạt được bất kỳ sự đột phá nào. Nguyên nhân là do, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc đưa ra những đề xuất cụ thể trước khi hai bên bắt đầu đàm phán hiệp định mậu dịch. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã từ chối yêu cầu này của Mỹ, cho rằng, trước tiên là đàm phán, sau đó mới đưa ra đề xuất cụ thể.

Phát biểu của Tổng thống Trump hôm 20/11 và một loạt các báo cáo, thái độ của quan chức Nhà Trắng về quan hệ Mỹ-Trung và cuộc chiến thương mại giữa hai nước một lần nữa cho thấy những mâu thuẫn và thái độ tiền hậu bất nhất của Tổng thống Trump và Nhà Trắng về Trung Quốc. Điều này cho thấy, viễn cảnh kết quả về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung sắp tới bên lề Hội nghị G-20 ở Argentina sắp tới sẽ rất khó đoán định.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Mỹ-Trung liên tiếp có những cuộc khẩu chiến nhằm vào nhau và không thể đi tới điểm đồng trong vấn đề thương mại trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung đang tới rất gần là nhằm mục đích gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc gặp thượng đỉnh này.

Một loạt các quan điểm trái ngược nhau của lãnh đạo và quan chức Mỹ - Trung Quốc thời gian qua cho thấy, kết quả cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G-20 sắp tới sẽ rất khó đoán định.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định - ảnh 2

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định - ảnh 3

Mỹ - Trung đều muốn hạ nhiệt?

Đã có những tín hiệu lạc quan về khả năng giải quyết các căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định - ảnh 4

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Hy vọng sáng dần

Việc lãnh đạo tối cao Mỹ-Trung điện đàm với trọng tâm thảo luận vấn đề tranh chấp thương mại cho thấy hy vọng để giải quyết cuộc xung đột thương mại đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Viễn cảnh thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc: Rất khó đoán định - ảnh 5

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới

Cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo rằng rất có thể chiến trahh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra trong vòng 15 năm tới, AP đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng