Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng vừa trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP
Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP
Trong tuyên bố, bà Hằng nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bà Hằng nói.

Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa - ảnh 1

Đang đàm phán với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến tiến sát Hoàng Sa

Một tàu khu trục Mỹ vừa tiến sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng, trong bối cảnh đại diện Mỹ và Trung Quốc đang gặp nhau để bàn chuyện chiến tranh thương mại.
“Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, Người phát ngôn tuyên bố.
Trước đó, Reuters hôm 7/1 dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải với chuyến đi vào vùng 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa để “thách thức những đòi hỏi chủ quyền trên biển thái quá”. Ông McMarr nói rằng hoạt động này không nhằm vào bất kỳ ai hoặc nhằm đưa ra tuyên bố chính trị nào.

Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa - ảnh 2

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hoạt động tại Hoàng Sa

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 22/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc lắp đặt một số cấu trúc mới tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà yêu cầu Trung Quốc không tái diễn các hành động tương tự.

Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa - ảnh 3

Trung Quốc tiếp tục xây dựng ở Hoàng Sa

Trung Quốc đã xây dựng một mặt bằng mới ở một khu vực hẻo lánh của quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có thể được sử dụng vào mục đích quân sự, theo những hình ảnh vệ tinh gần đây mà một tổ chức nghiên cứu của Mỹ có được.

Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa - ảnh 4

Việt Nam đang xử lý vụ ghi sai tên quần đảo Hoàng Sa

Trả lời câu hỏi về việc ứng dụng cảnh báo thời tiết Windy ghi chú quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là Tam Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam đang xử lý vụ việc này.

Việt Nam nói về việc tàu chiến Mỹ tiến sát Hoàng Sa - ảnh 5

Tàu cá Quảng Nam vô cớ bị tấn công ở Hoàng Sa

“Đang giờ ngủ trưa, một thuyền viên la lớn có tàu đang lao về phía tàu mình, ngay lúc đó nghe tiếng rầm. Chiếc tàu sắt màu trắng tông thẳng vào tàu của tôi, đẩy xa cả vài cây số. Tàu chao đảo, hư hỏng nước tràn vào, anh em đứng loạng choạng, cứ ngỡ chết”

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng