Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria

TPO - Washington và Moscow vẫn đang bất đồng trong việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công hóa học ở Syria, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa đạt được thống nhất về quốc gia Trung Đông này.

Vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun từng gây chấn động lớn trên thế giới hồi tháng 4. Ảnh: Reuters
Vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun từng gây chấn động lớn trên thế giới hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn tuyên bố của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết hôm thứ Hai (13/11) cho biết, Moscow đang nói chuyện với Washington tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về việc gia hạn cuộc điều tra quốc tế đối với các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

“Chúng tôi đang nói chuyện với Mỹ, nó vẫn chưa kết thúc”, ông Nebenzia thông tin.

Đáng nói, trong một tuyên bố cùng ngày, phát ngôn viên của sứ mệnh Mỹ tại Liên Hợp Quốc lại kết luận, Nga đã từ chối tham gia vào dự thảo nghị quyết do Washington đề xuất, mà theo Mỹ là được đa số các thành viên hội đồng nhất trí có tính khả thi nhất, mặc cho Mỹ cố gắng nhiều lần xem xét mối quan ngại của Nga.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Được biết, Cơ chế Điều tra Chung (JIM) của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), chịu trách nhiệm điều tra vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun ở Syria hôm 4/4, sẽ hết thời hạn nhiệm vụ vào ngày thứ Sáu tới (17/11).

Hôm 24/10, UNSC đã bỏ phiếu cho đề xuất kéo dài thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Washington. Trong khi, 11 quốc gia thành viên tán thành, Nga lại nằm trong số ít không đồng ý.

Moscow cũng không hài lòng với báo cáo của JIM về cuộc điều tra vũ khí hóa học được đưa ra hồi 26/10, thậm chí còn chỉ trích cơ chế ngày làm việc “nghiệp dư”, chủ quan.

Theo đó, JIM cho rằng, chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun.

Đầu tháng 11, Nhà Trắng chỉ trích, những nỗ lực nhằm làm suy yếu và loại bỏ JIM của Nga cho thấy sự vô tình đối với những đau khổ và mất mát do vũ khí hóa học gây ra, cũng như sự thiếu tôn trọng các chuẩn mực quốc tế.

Vừa ra tuyên bố chung, Mỹ-Nga lại bế tắc về vấn đề Syria - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa ra tuyên bố chung về Syria bên lề APEC 2017. Ảnh: Reuters

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga tại Syria không hề giảm sút, mặc dù Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin vừa đạt được tuyên bố chung về đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Trong đó, lãnh đạo hai nước kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria cùng tham gia quá trình đàm phán tại Geneva, đồng thời nhắc lại sự cần thiết phải tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Trump – Putin đồng thuận “không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria”, cũng như thống nhất duy trì các kênh truyền thông quân sự hiện có giữa lực lượng vũ trang hai nước…

Tuy nhiên, số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại không được nhắc đến. Từ lâu, Nga công khai ủng hộ chính quyền Assad, nhưng liên minh do Mỹ đứng đầu lại hậu thuẫn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Mỹ cũng là quốc gia chỉ trích chính quyền Assad gay gắt nhất vụ tấn công Khan Sheikhoun, thậm chí còn phóng hàng chục tên lửa hành trình xuống căn cứ quân sự của Syria. Ngược lại, Nga và Syria tố, đó chỉ là cái cớ để Mỹ loại bỏ chính quyền Assad.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria

Quân đội Syria, cùng lực lượng đồng minh, đã chiếm được thành trì lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga dồn dập tấn công IS ở Syria

Các máy bay ném bom Tu-22 và tàu ngầm tấn công Kolpino lớp Varshavyanka của Nga hôm 3/11 đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa và không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng