DMCA.com Protection Status

Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố

TPO - Các bang của Mỹ và cả thủ đô Washington đang phải áp dụng những biện pháp an ninh chặt chẽ chưa từng có trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Dù số lượng khách mời tham gia lễ nhậm chức ngày 20/1 đã giảm đi đáng kể vì dịch COVID-19, nhưng nguy cơ bất ổn an ninh vẫn hiện hữu sau cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở thủ phủ các bang trên khắp nước Mỹ trong tuần này.

Thị trưởng thành phố Muriel Bowser đã thẳng thừng yêu cầu người dân tránh xa khu vực trung tâm thành phố trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức.

Trước đó, từ ngày 13/1, bà Bowser đã yêu cầu khởi động quá trình chuẩn bị cho lễ nhậm chức – sự kiện được xếp vào loại Sự kiện An ninh Đặc biệt Cấp quốc gia – sớm hơn thường lệ.

Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 1 Tại khu vực Đồi Capitol, một hàng rào cao 2m gắn dây thép gai đã được dựng sẵn để đề phòng đám đông quá khích.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 2 Khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia đã được huy động từ khắp các bang của Mỹ về thủ đô Washington để đảm bảo an ninh cho quá trình chuyển giao quyền lực.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 3 Con số này cao gấp 2,5 lần so với các lễ nhậm chức trước đó, đồng thời nhiều hơn số binh sĩ Mỹ ở cả Iraq và Afghanistan cộng lại.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 4 Khu vực trung tâm thủ đô Washington gồm Đồi Capitol, Đài tưởng niệm Lincoln, công viên quốc gia và Nhà Trắng sẽ bị đóng cửa. 
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 5 Xe Humvees của lực lượng Vệ binh quốc gia tuần tra khắp thành phố Washington khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh vùng chiến sự.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 6 Nhiều công trình tham quan ở Washington đã ngừng đón khách cho đến ít nhất ngày 21/1. Trong các lễ nhậm chức trước đó, khán giả thường tập trung tại công viên quốc gia National Mall.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 7 Một buổi diễn tập dự kiến diễn ra vào Chủ nhật đã được chuyển sang thứ Hai, 18/1 vì lí do an ninh.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 8 Trong khi đó, chuyến tàu ngày 20/1 từ bang Delaware đến Washington của ông Joe Biden đã bị hủy bỏ.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 9 Việc cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình ở Washington đã tạm thời bị đình chỉ ngoại trừ 2 khu vực được chỉ định là Đài tưởng niệm Hải quân và Công viên John Marshall.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 10 Hai khu vực này sẽ chứa khoảng 100 người biểu tình vào ngày diễn ra lễ nhậm chức.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 11 Ngoài Washington, tòa nhà hành chính ở thủ phủ các bang trên khắp cả nước cũng sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra bạo lực.
Washington trước lễ nhậm chức: Hàng rào sừng sững như pháo đài, xe Humvee lượn khắp phố - ảnh 12 Hàng chục lãnh đạo bang đã yêu cầu kích hoạt lực lượng Vệ binh quốc gia để hỗ trợ lực lượng an ninh khoảng vài ngày trước khi hai Tổng thống chuyển giao quyền lực.
Ảnh: BI, Daily Mail

Ông Trump sẽ không tự ân xá cho mình

Vào thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump không định tự ân xá cho mình khi ông đang soạn danh sách ân xá cho hơn 100 người trong ngày 19/1, một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Lo ngại nguy cơ từ bên trong, FBI rà soát lực lượng bảo vệ lễ nhậm chức

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công từ bên trong hoặc những mối đe dọa khác từ chính lực lượng bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khiến FBI phải rà soát tất cả 25.000 người thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ làm nhiệm vụ ở Washington sau 2 ngày tới.

Ngoài vũ khí siêu vượt âm, tàu ngầm hạt nhân, Triều Tiên còn vũ khí nào chống lại Mỹ?

Sau đại hội lần thứ tám của Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó cam kết cải thiện khả năng răn đe của đất nước chống lại 'kẻ thù lớn nhất' là Mỹ, nước này đã tổ chức một cuộc diễu hành quân sự nhỏ vào ngày 14 tháng 1, nơi hai loại tên lửa đạn đạo mới ra mắt công chúng.

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng