DMCA.com Protection Status

Ý: Rộ tin bác sĩ giết bệnh nhân vì phòng bệnh COVID-19 quá tải

TPO - Một bác sĩ người Ý bị cáo buộc sát hại 2 bệnh nhân ở khu điều trị người mắc COVID-19, được cho là để “giải phóng” giường bệnh trong bối cảnh bệnh viện quá tải.

Bác sĩ Carlos Mosca. Ảnh: Daily Mail
Bác sĩ Carlos Mosca. Ảnh: Daily Mail

Theo công tố viên, ông Carlos Mosca (47 tuổi) đã tiêm thuốc gây mê Succinylcholine và Propofol liều gây chết người cho Natale Bassi (61 tuổi) và Angelo Paletti (80 tuổi) tại bệnh viện ở Lombardy hồi tháng Ba.

Bassi, một bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim, qua đời vào ngày 20/3. Hai ngày sau, Paletti tử vong.

Tin nhắn giữa các y tá cho thấy họ nghi ngờ Mosca đã “giết bệnh nhân để giải phóng giường bệnh” ở khu điều trị COVID-19 mà ông này phụ trách.

“Ông ta yêu cầu bạn tiêm thuốc dù không đặt nội khí quản sao?”, một tin nhắn viết. “Tôi sẽ không giết bệnh nhân chỉ vì ông ta muốn giải phóng giường. Điều này thật điên rồ.”

Theo Daily Mail, Succinylcholine và Propofol vốn được sử dụng để gây mê cho bệnh nhân COVID-19 trong quá trình đặt nội khí quản.

Tuy nhiên, theo hồ sơ y tế, 2 bệnh nhân nói trên chưa từng được đặt nội khí quản, và Mosca không có lý do gì để sử dụng thuốc mê.

Ngoài 2 nạn nhân này, Mosca đang tiếp tục bị điều tra về 3 cái chết khác, sau khi ông được cho là đã thay đổi hồ sơ y tế của các bệnh nhân này để che đậy dấu vết.

Mosca dường như đã “chỉnh sửa dữ liệu lâm sàng trên hồ sơ” để biến bệnh nhân thành người mắc bệnh giai đoạn cuối.

Mosca đã bị bắt và hiện đang bị quản thúc tại nhà riêng ở Mantua. Anh ta phủ nhận các cáo buộc chống lại mình, gọi đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.

Ngoài tội giết người, Mosca còn bị buộc tội làm giả hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Biến thể COVID-19 nguy hiểm thế nào?

Các quan chức y tế Mỹ đang rất lo lắng về các biến thể virus gây COVID-19 đã được phát hiện ở Mỹ và tác động của việc này trong những tháng tới. Tuy nhiên, chuyên gia nói một số vắc-xin có thể có hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia qua đời vì COVID-19

Người thân xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Colombia, Carlos Holmes Trujillo, đã qua đời vì COVID-19 vào ngày 26/1.

Vũ Hán: Kí ức 76 ngày phong tỏa dập COVID-19

Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) là nơi đầu tiên bùng phát dịch COVID-19. Một năm đã trôi qua, mặc dù có những tác động không hề nhỏ đến các hoạt động kinh tế và sinh hoạt thường ngày của người dân, nhưng phong tỏa vẫn được chứng minh là một trong những biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 nhanh và hiệu quả nhất.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng