Bộ Văn hoá bỏ ngỏ nhiều câu hỏi với Thứ trưởng Lê Khánh Hải

TPO - Chiều 2/8, Bộ Văn Hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) xác nhận đã quyết định giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải sẽ được Bộ VH-TT&DL giới thiệu tranh cử Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8.
Thứ trưởng Lê Khánh Hải sẽ được Bộ VH-TT&DL giới thiệu tranh cử Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 8.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Ngày 1/8, bộ có nhận được văn bản của VFF thông tin giới thiệu ứng cử Đại hội 8 với Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Sau khi nhận được công văn của VFF, Ban cán sự Đảng Bộ đã họp, cân nhắc mọi phương diện. Thể thao là trách nhiệm của Bộ VH-TT&DL, đặc biệt bóng đá được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Chiều qua sau khi họp, thống nhất giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải tham gia ứng cử Chủ tịch VFF. Để hoàn tất thủ tục theo quy định của nhà nước, chiều nay sau khi có nghị quyết của Ban cán sự, Bộ sẽ làm các thủ tục để giới thiệu lãnh đạo Bộ ra tham gia. Chúng tôi cũng rất mong các cấp có thẩm quyền ủng hộ”.

Thưa ông, thủ tục tới đây để giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử Đại hội 8 VFF như thế nào?

-Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin chủ trương, nếu được Chính phủ đồng ý thì sẽ báo cáo Ban bí thư do anh Lê Khánh Hải thuộc diện Ban bí thư quản lý. Sau khi được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền Bộ sẽ chính thức có văn bản gửi VFF để tổ chức này làm thủ tục, quy trình liên quan công tác tổ chức đại hội.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải mới đây khẳng định sẽ rút nếu được giới thiệu tranh cử Chủ tịch VFF. Như vậy với quyết định của Bộ, Thứ trưởng Lê Khánh Hải có đồng ý và có hào hứng hay không thưa ông?

-Câu hỏi này tôi nghĩ anh Lê Khánh Hải trả lời sẽ tốt hơn. Tuy nhiên anh Lê Khánh Hải đã đồng ý. Thực ra với trách nhiệm Thứ trưởng được Bộ trưởng phân công phụ trách thể thao, tổ chức thành công đại hội VFF cũng là trách nhiệm lớn, nặng nề của anh Lê Khánh Hải.

Vừa qua cũng có một số quan điểm ngược chiều đối với việc Bộ VH-TT&DL cử lãnh đạo ra tranh cử Chủ tịch VFF. Bộ có nao núng không thưa ông?

-Thực ra tôi vẫn phải nói lại. Ở cương vị nào, trọng trách nào thì Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vẫn là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất trước Chính phủ và nhân dân đối với lĩnh vực văn hoá-thể thao-du lịch, trong đó có bóng đá. Khi Ban cán sự quyết định giới thiệu Thứ trưởng Lê Khánh Hải thì đây là thể hiện trách nhiệm lớn lao của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện với bóng đá Việt Nam. Khi một liên đoàn, cụ thể là VFF, có một lãnh đạo tham gia (nếu trúng) cũng là cơ hội tốt cho bóng đá.

Hôm nay Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa thông báo sẽ rút tranh cử Chủ tịch, thay vào đó sẽ tranh cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF. Bộ có đồng ý để ông Cấn Văn Nghĩa tranh cử không thưa ông?

-Anh Cấn Văn Nghĩa là nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý  Tổng cục TDTT. Do đó việc này do Tổng cục TDTT quyết định. Hiện tại chúng tôi cũng chưa được Tổng cục TDTT thông báo. Ngày mai mới là hạn cuối chốt danh sách tranh cử đại hội 8 của VFF.

Thưa ông, vì sao Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện từ chối tranh cử dù số lượng phiếu tín nhiệm đối với Bộ trưởng cao hơn?

-Số lượng đề cử bao nhiêu Bộ không được biết. Văn bản VFF không nói rõ số lượng bao nhiêu. Bộ trưởng hay Thứ trưởng thì trách nhiệm của Bộ với bóng đá vẫn là do Bộ trưởng. Bộ trưởng chịu trách nhiệm trước chính phủ, nhân dân về thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải sẽ có đề án hoặc chiến lược phát triển bóng đá hay không thưa ông?

-Anh Lê Khánh Hải là người phụ trách bóng đá lâu năm nên tôi nghĩ rằng nếu trúng cử, anh ấy sẽ có chiến lược để phát triển bóng đá.

Trả lời 1 tờ báo mới đây, Thứ trưởng Lê Khánh Hải có nhắc tới việc kỷ luật của Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Bộ có lo ngại nếu ông Trần Quốc Tuấn tham gia tranh cử và trúng Phó chủ tịch VFF thì sẽ không ổn hay không thưa ông?

-Tham gia vào VFF là trách nhiệm chung. Khi anh Hải trả lời trên báo, Ban thường vụ, Ban chấp hành Bộ chưa họp, chưa đưa ra đề xuất về quyết định kỷ luật anh Trần Quốc Tuấn thế nào. Anh Hải trả lời là “nếu như” và “về nguyên tắc” chứ anh cũng chưa biết như thế nào. Anh ấy cũng không thể nói sai nguyên tắc được. Và cuối cùng có giới thiệu anh Trần Quốc Tuấn hay không là do Tổng cục TDTT dựa theo các nguyên tắc quản lý cán bộ. Tôi nghĩ rằng vì trách nhiệm chung với bóng đá, cho dù ai tôi nghĩ Chủ tịch và phó chủ tịch VFF cũng sẽ không có những suy nghĩ cá nhân để làm ảnh hưởng cục diện chung với phát triển bóng đá.

Bộ kỳ vọng thế nào vào Thứ trưởng Lê Khánh Hải nếu ông Hải trúng cử?

-Tôi trả lời sẽ mang tính phiến diện, nên tôi nghĩ câu hỏi này anh Lê Khánh Hải trả lời sẽ chính xác hơn. Tôi cũng muốn nói thêm, đây là Bộ thực hiện trách nhiệm giới thiệu người ra tranh cử đại hội VFF. Còn trúng cử hay không phụ thuộc vào lá phiếu của các thành viên. Các thành viên sẽ thể hiện quyền của họ qua lá phiếu.

Thời gian vừa qua Bộ có chịu áp lực đối với việc tổ chức tốt đại hội 8 VFF hay không thưa ông?

-Bộ chỉ chịu trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước, còn tôi nghĩ áp lực thì VFF phải chịu áp lực nhiều hơn.

Cảm ơn ông!

Nguyên Phong (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá