DMCA.com Protection Status

Kình ngư Ánh Viên và chuyện 'Nói và làm'

TP - SEA Games 30 được đánh giá là thành công với thể thao Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn không khỏi buồn khi nhắc tới kình ngư Ánh Viên.

Kết thúc SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 2 với 98 HCV, 85 HCB va 105 HCĐ. Đây được đánh giá là thành công của Việt Nam khi vượt lên Thái Lan và chỉ đứng sau chủ nhà Philippines. Tuy nhiên, nhiều người trong giới thể thao vẫn cảm thấy buồn khi nhắc tới thành tích của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Trên thực tế việc đoạt 6 HCV SEA Games vẫn là sự nỗ lực đáng khen ngợi của Ánh Viên. Cô được BTC SEA Games 30 trao thưởng danh hiệu đặc biệt khi là VĐV nữ đoạt nhiều HCV nhất đại hội. Cái buồn ở đây chỉ là, Ánh Viên không vượt qua được chính mình, khi các thông số chuyên môn đều chững lại. Bản thân Ánh Viên từng bật khóc sau khi cán đích ở cự li 400m hỗn hợp dù đoạt HCV. Lý do như cô chia sẻ, “muốn đạt thành tích thật tốt ở cự li sở trường nhưng không được như ý nên không vui”.

Thực ra đây mới chính là mục đích lớn nhất của Ánh Viên. Sau khi toả sáng ở SEA Games 2015, Ánh Viên đã được hoạch định hướng tới đấu trường Asiad và cao hơn là Olympic. Tuy nhiên qua 4 năm, thành tích của Viên không được cải thiện thêm. Một lý do được nhiều người chỉ ra là cô phải tập luyện, thi đấu quá dàn trải vì phải “gánh” chỉ tiêu HCV cho Việt Nam.

Tại SEA Games 2017, vấn đề này đã được nêu ra nhưng ngành thể thao, trực tiếp là Tổng cục TDTT không đưa ra được điều chỉnh nào. Kết quả sau 4 năm, một VĐV được ví như “viên ngọc 50 năm mới có 1” của Việt Nam bị chững lại. Rất nhiều vấn đề trong quá trình tập huấn của Ánh Viên cũng không được giải quyết. Tại SEA Games 30, Tổng cục TDTT cho biết sẽ có thay đổi với Ánh Viên. Dẫu đã muộn nhưng lần này, hy vọng ngành thể thao “nói đi đôi với làm”.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên - nữ VĐV tiêu biểu SEA Games 30

Dù không thể tái lập thành tích 8 HCV ở liên tiếp 2 kỳ đại hội các năm 2015 và 2017, nhưng kinh ngư Ánh Viên vẫn được vinh danh "Nữ VĐV tiêu biểu" tại SEA Games 30 với 6 HCV và 2 HCB.

Ánh Viên nhận giải nữ vận động viên hay nhất ở SEA Games 30

Sau 11 ngày thi đi đấu chính thức, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 đã khép lại bằng lễ bế mạc diễn ra vào 17h15 chiều nay (11/12) tại sân Philippine Center. 

Nước mắt của cô gái Vàng - Ánh Viên

Dù không đầy đủ, tôi đã tận mắt chứng kiến quá nhiều giọt nước mắt của các VĐV tham dự SEA Games 2019: Hạnh phúc vì chiến thắng, nỗi buồn sau thất bại, giải toả áp lực đè nặng, bị trọng tài xử ép...Nhưng giọt nước mắt của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên khiến tôi nhớ mãi không quên.

SEA Games ngày 7/12: Ánh Viên có HCV thứ 5

Kình ngư Nguyễn Ánh Viên đã có HCV thứ 5 cho riêng cô tại SEA Games 30 sau khi về nhất chung kết nội dung 100m bơi ngửa nữ.

Mục kích kình ngư Ánh Viên lập cú đúp HCV trên đường đua xanh

Trong ngày 6/12, 'tiểu tiên cá' Nguyễn Thị Ánh Viên đã có màn trình diễn xuất sắc khi giành cú đúp HCV tại hai nội dung 200m bơi tự do và 200m bơi ngửa của SEA Games 30.

Hai màn trình diễn đối lập của Ánh Viên trong ngày 'mở hàng'

'Tiểu tiên cá' chỉ cán đích ở vị trí thứ 7 ở nội dung 200 m bướm của nữ, nhưng Ánh Viên đã về nhất ở nội dung sở trường 200 m hỗn hợp cá nhân nữ và giành tấm HCV đầu tiên tại SEA Games 30.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng