Nam Anh Kiệt nói lý do đánh gãy răng chưởng môn Vịnh Xuân quyền

TPO - Võ sư Nam Anh Kiệt khẳng định, ông ta tới võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc theo lời thách đấu của võ sư Nam Nguyên Khánh. Nhưng ông Khánh loanh quanh không chịu đấu nên Kiệt mới động thủ vì "người học võ đi thách đấu người khác thì phải đấu".

Trao đổi với Tiền Phong vào chiều 16/7, võ sư Nam Anh Kiệt, nguyên Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh, tiết lộ nguyên nhân vụ tấn công Chương môn Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc Nam Nguyên Khánh ngay tại võ đường.
"Thú thật là tôi cũng có chút nóng, nhưng nguyên nhân là do Nam Nguyên Khánh đòi chém giết gia đình tôi và làm nhiều việc sai trái với môn phái. Tôi xin lỗi về đoạn clip bạo lực đó. Nhưng nếu đặt vào địa vị tôi, các bạn sẽ thông cảm. Tôi không thanh minh về việc đã làm. Nếu dính dáng đến pháp luật, bị thưa kiện, tôi cũng chấp nhận hậu quả", võ sư Nam Anh Kiệt nói.
Nam Anh Kiệt nói lý do đánh gãy răng chưởng môn Vịnh Xuân quyền - ảnh 1 Võ sư Nam Anh Kiệt
Võ sư Nam Anh Kiệt nói về lý do tới võ đường võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc của võ sư Nam Nguyên Khánh.
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một võ sư trung niên bị đánh tới tấp ngay tại nhà. Nạn nhân sau đó được xác định là võ sư Nam Nguyên Khánh- Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc. Còn người đàn ông tấn công võ sư Nam Nguyên Khánh là võ sư Nam Anh Kiệt- Tổng đàn chủ Vịnh Xuân Nam Anh tại Việt Nam.
Tường thuật lại sự việc, võ sư Nam Nguyên Khánh nói: "Họ kéo đến 5 người vào lúc 8h15 phút ngày 13/7. Khi ấy võ đường của tôi vắng lắm, chẳng có ai, chỉ có mình tôi đang chữa bệnh cho một bác. Thấy họ kéo tới, tôi lịch sự mời ngồi. Họ yêu cầu nói chuyện và hỏi đã chấp nhận đấu thì giờ đấu ở đâu, lúc nào? Tôi bảo, nếu muốn đấu thì đợi 9h, vì lúc này, tôi vẫn đang phải chữa bệnh. Tôi cứ nghĩ nói thế là rõ rồi. Tôi mới cầm điện thoại gọi điện cho học trò tôi 9h tới. Không ngờ đang lúc tôi nói điện thoại thì họ lao vào đánh. Do bị bất ngờ nên tôi chỉ biết chống đỡ và cố gắng không để họ đánh vào chỗ hiểm. Tuy vậy, họ đánh tôi bị choáng váng và gãy một chiếc răng. Hiện tôi đang ở bệnh viện để chữa trị".
Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn Tiền Phong, võ sư Nam Anh Kiệt khẳng định, ông ta tới võ đường Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc vào ngày 13/7 theo lời thách đấu của võ sư Nam Nguyên Khánh. Nhưng ông Khánh loanh quanh không chịu đấu nên Nam Anh Kiệt mới động thủ vì "người học võ đi thách đấu người khác thì phải đấu".
"Tới nơi thì chờ mãi không thấy ông ấy đấu. Nếu Kiệt mà về, ông ấy lại bảo Kiệt sợ không dám đánh, chỉ muốn nổi tiếng chứ không dám đấu. Nên Kiệt buộc phải đánh như lời giao hẹn để ông Khánh không nói là Kiệt chỉ nói mà không làm", võ sư Nam Anh Kiệt nói.
Nam Anh Kiệt nói lý do đánh gãy răng chưởng môn Vịnh Xuân quyền - ảnh 2  Nam Anh Kiệt cung cấp tin nhắn được cho là của võ sư Nam Nguyên Khánh yêu cầu Kiệt tới để so tài cao thấp nên Kiệt mới buộc phải đến và buộc phải đánh vì nếu không sẽ là người "tính làm người nổi tiếng tự sướng".
Võ sư Nam Anh Kiệt cung cấp clip để chứng minh ông ta tới võ đường Vịnh Xuân quyền Nam Bắc theo lời mời của võ sư Nam Nguyên Khánh.
"Tôi không khuyên mọi người làm như tôi. Tôi nghĩ cần có cách làm khôn ngoan, kiềm chế hơn. Nguyên tắc của Vịnh Xuân Nam Anh là không thách đấu với ai, nhưng không từ chối lời thách đấu, dĩ nhiên lời thách đấu phải hợp lý. Tôi cũng nhận được nhiều lời thách đấu, nhưng tôi từ chối. Riêng trường hợp Nam Nguyên Khánh, vì ông ta làm quá nhiều điều sai, tôi được nhiều anh em trong môn phái khuyên rằng nhân khi ông ấy thách đấu mà tới dạy ông ấy một bài học cho ông ấy tỉnh ngộ ra. Đi cùng tôi hôm ấy còn có những đồng môn khác của chúng tôi và họ chứng kiến việc làm của tôi từ đầu đến cuối", võ sư Nam Anh Kiệt nói.
Theo những hình ảnh do đoạn clip ghi lại, võ sư Nam Anh Kiệt dồn võ sư Nam Nguyên Khánh vào góc tường và liên tiếp tung ra những đòn đánh vào đầu, ngực của đối thủ. Về phần mình, võ sư Nam Nguyên Khánh gần như chỉ ôm đầu chịu đòn cho tới khi ngã xuống.
 
Lý giải đây không phải là một cuộc giao đấu, Nam Anh Kiệt cho biết: "Tôi muốn có một cuộc đấu đàng hoàng nhưng không được. Ông ấy luôn thách thức, lăng mạ tôi nhưng lại lẩn trách không giao đấu. Giọt nước làm tràn ly nên đã xảy ra sự việc. Mong mọi người đặt tình cảm vào hoàn cảnh của tôi để hiểu sự việc. Bản thân tôi khi ra đòn cũng rất nương tay và chỉ có ý cảnh cáo mà thôi". 
Bình luận về việc Chưởng môn Vịnh Xuân quyền Nam Bắc Nam Nguyên Khánh cho rằng bị bôi nhọ và bị tấn công khi không có sự chuẩn bị, Nam Anh Kiệt nói: "Tôi sẵn sàng tổ chức đấu lại. Đấu sòng phẳng, chấp một tay, một chân. Ông ấy tự xưng là sư bá của tôi, tự đặt mình hơn cả thầy của tôi, vậy mà tại sao lại lẩn tránh không chịu đấu mặc dù chính là người thách đấu?".
Nam Anh Kiệt: "Đôi khi làm ngươi tử tế không dễ dàng"
Sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Quốc tế Vịnh Xuân chính thống phái hôm qua đã quyết định cách chức Tổng đàn chủ tại Việt Nam đối với võ sư Nam Anh Kiệt.
Nói về việc bị kỷ luật, võ sư Nam Anh Kiệt cũng thừa nhận: "Lúc làm không nghĩ nhiều, nhưng giờ chấp nhận hậu quả bị môn phái kỷ luật. Song mong mọi người nhìn sự việc qua một quá trình, chứ không đánh giá con người chỉ qua một đoạn clip ngắn".
Tuy vậy, chính Nam Anh Kiệt cũng thừa nhận khi xem lại clip thấy khá "bạo lực" và thấy cần giải quyết các mâu thuẫn bằng những cách khác tốt hơn và đúng pháp luật.  

Võ sư Nam Anh Kiệt cho biết gắn bó với võ thuật đã 30 năm: "Tôi sinh 5/8/1975, quê Hải Phòng du học Ba Lan từ năm 1993- 2004. Tại Ba Lan tôi có học 2 trường và  ở lại làm việc một thời gian. Đam mê võ thuật nên tôi học rất nhiều môn phái như Karate, Taekwondo, Thiếu lâm, Boxing... và có đai đẳng. Riêng Vịnh Xuân tôi học 3 dòng và thấy mình được nâng tầm lên rất nhiều".

Nam Anh Kiệt bị cách chức sau vụ đánh gãy răng Chưởng môn Vịnh Xuân quyền

Hôm qua, Liên đoàn Quốc tế Vịnh Xuân chính thống phái đã thông báo cách chức Tổng đàn chủ tại Việt Nam đối với võ sư Nam Anh Kiệt. Trước đó, ông này đã tấn công Chưởng môn phái Vịnh Xuân Quyền Nam Bắc Nam Nguyên Khánh ngay tại võ đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng