DMCA.com Protection Status

Hồ Anh Thái nói về phim 'Bóng đè': Tối kị đặt trùng tên tác phẩm người khác

TP - Vụ diễn viên Dustin Nguyễn vừa họp báo tố cáo nhà sản xuất New Arena, nhà sản xuất CGV và đạo diễn Lê Văn Kiệt hành xử "vô đạo đức" khi cắt vai của anh khiến mọi người biết đến dự án phim có tên là "Bóng đè", trùng tên truyện ngắn nổi tiếng của Đỗ Hoàng Diệu. PV hỏi ý kiến nhà văn Hồ Anh Thái quanh việc đặt tên phim kỳ quặc này.

Nhà văn Hồ Anh Thái cho rằng không nên đặt tên phim là “Bóng đè”, và rằng “tên tác phẩm cũng như bản thân tác phẩm phải luôn là đầu tiên, thứ nhất, duy nhất”
Nhà văn Hồ Anh Thái cho rằng không nên đặt tên phim là “Bóng đè”, và rằng “tên tác phẩm cũng như bản thân tác phẩm phải luôn là đầu tiên, thứ nhất, duy nhất”

Theo anh, có nên đặt tên một bộ phim là “Bóng đè” trong bối cảnh đã có truyện “Bóng đè” quá nổi tiếng, của Đỗ Hoàng Diệu?

Không nên. Thứ nhất: Nó trùng tên với một tác phẩm đi trước đã được bảo hộ bản quyền (Thậm chí tôi từng đề nghị bảo hộ tác phẩm là bảo hộ cả tên tác phẩm). Thứ hai: Lặp lại người khác là thứ rất kỵ đối với tác phẩm văn học nghệ thuật.

Nhiều năm trước anh từng chê cười cái tên phim truyền hình “Nhật ký Vàng Anh” trong đó nhân vật nữ chính trùng tên nhà văn Phan Thị Vàng Anh?

Phim là tác phẩm hư cấu, mà đặt cái tên phim như thế thì gần như hướng thẳng vào nhân vật có thật- một nhà văn, và cái tên lại thuộc loại hiếm, người ta suy ra ngay như vậy, không phải là cái tên như Hương Lan, Bích Ngọc nào đó.

Bên truyền hình thường xuyên lấy tên tác phẩm của người khác: Nắng chiều (tên truyện ngắn của Nguyễn Khải), Đàn chim trở về (tên truyện của Vũ Lê Mai, về sau Nguyễn Khánh Dư dựng thành phim điện ảnh)…Vân vân.

Tên tác phẩm cũng như bản thân tác phẩm, phải luôn là đầu tiên, thứ nhất, duy nhất. Khi đặt tên tác phẩm, tôi luôn lưu ý đặt cái tên vừa phù hợp với nội dung vừa độc đáo, khó ai đặt lại được. Ví dụ: Người và xe chạy dưới ánh trăng, Trong sương hồng hiện ra, Dấu về gió xóa, Bốn lối vào nhà cười, Tiếng thở dài qua rừng kim tước, SBC là săn bắt chuột...

Giả sử có người nào lấy đúng cái tên ấy, hoặc gần giống như thế mà đặt cho tác phẩm của họ, thì sẽ bị nhận ra và gây ra tiếng cười không nhỏ. Vì sao? Vì cái đáng hổ thẹn nhất đối với một người làm văn chương nghệ thuật là lặp lại người khác. Lặp lại chính mình cũng vậy, cũng khiến người tử tế phải hổ thẹn

Giả dụ vẫn có người đặt trùng tên các tác phẩm kể trên và những tên truyện khác nữa của anh, và nếu bị kêu, họ sẽ giải thích rằng chẳng qua là trùng hợp ngẫu nhiên, tư tưởng lớn gặp nhau. Thì anh sẽ phản ứng thế nào? (Nhà sản xuất và đạo diễn bộ phim “Bóng đè” có lẽ cũng sẽ giải thích như thế, rằng bóng đè thì có gì độc đáo đâu, chỉ là một hiện tượng ngủ nghê mà thôi?).

Người làm nghệ thuật đích thực phải là người hiểu biết rộng và sâu, không chỉ lĩnh vực của mình mà cả các lĩnh vực nghệ thuật khác; không chỉ văn chương nghệ thuật mà cả kiến thức văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế... Như vậy khó có thể nói là tôi không biết có tác phẩm mang tên ấy ở ngành nghệ thuật khác. Và nếu anh ta không biết thì bản thân tác phẩm, sau khi công bố đã trở thành sản phẩm xã hội, đã được công chúng biết đến, chính công chúng sẽ phán xét, phê phán anh.

Tôi còn thấy nghệ sĩ thế hệ sau rất đáng trách nếu lấy nghệ danh của người đi trước, ví dụ Phương Thanh, Thanh Hoa, Thu Phương, Thùy Linh... Nghệ danh cũng là một thứ cần được bảo hộ bản quyền.

Đỗ Hoàng Diệu nói gì về phim 'Bóng đè' trùng tên với tác phẩm của mình?

Vừa qua, diễn viên Dustin Nguyễn họp báo lên tiếng tố cáo nhà sản xuất New Arena, nhà sản xuất  CGV và đạo diễn Lê Văn Kiệt “gian dối, vô đạo đức”khi đột ngột cắt vai của anh mà không thông báo. Từ lùm xùm này, nhiều người mới biết bộ phim đó có tên “Bóng đè”, khởi quay đầu tháng 12/2019. Vấn đề là tên phim “Bóng đè” trùng với tên truyện nổi tiếng của Đỗ Hoàng Diệu. PV trao đổi với Đỗ Hoàng Diệu hiện sống ở Mỹ về sự trùng hợp này.

MC Thanh Bạch nhảy múa Giáng sinh tưng bừng, gây 'náo loạn' đường phố

Trước thềm Giáng sinh, nam nghệ sỹ nổi tiếng cùng ekip của mình tạo bầu không khí sôi động tại khu vực trung tâm TPHCM bằng những vũ điệu và bài hát sôi động, tươi vui. 

NSƯT Chánh Tín từng bị bạn trai Hoa hậu Giáng My ghen tuông không cho diễn cùng

Nhắc đến Chánh Tín, không ít người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến câu nói “Đẹp trai như Chánh Tín” của các chị em phụ nữ cách đây hơn hai thập kỷ. Chính vì lẽ đó, bạn trai Hoa hậu Giáng My một thời lo sợ, cấm đoán, không cho cô đóng chung cùng Chánh Tín.

Vợ Hoài Lâm đón sinh nhật bên ông nội Bảo Quốc

Bảo Ngọc – vợ Hoài Lâm đã có một bữa tiệc sinh nhật ấm cúng bên gia đình, bao gồm cả ông nội - NSƯT Bảo Quốc.

Lý Hùng nói về tình cảm thực sự với Diễm Hương

Xuất hiện trong tập 3 chương trình Vang Bóng Một Thời lên sóng mới đây, Lý Hùng khiến nhiều khán giả được phen ngạc nhiên khi lần đầu tiết lộ về mối quan hệ thực sự với “người tình màn ảnh” – Diễm Hương.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình

Chiến thắng áp đảo của “thần đồng lịch vạn niên” Tuấn Minh trước “thiên tài sử học” Phước Vinh khiến không ít khán giả bất bình “tố” chương trình thiếu công bằng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng