Sự kiện: COVID-19

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân và các hội Xuân tập trung đông người

TPO - Lễ hội đền Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) theo kế hoạch diễn ra trong hai ngày mùng 8 và 9 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 (ngày 1 và 2/2) phải hoãn tổ chức, với lý do nhằm phòng tránh dịch bệnh virus Corona. Các lễ hội Xuân dân gian khác tại Huế như đua trãi sông Vực, hội vật Sình, Cầu ngư Thuận An… cũng trong tình trạng tương tự.

Năm nay, lễ hội đền Huyền Trân (Huế) đã không diễn ra đúng như kế hoạch đã định do tập trung phòng chống dịch bệnh virus Corona.
Năm nay, lễ hội đền Huyền Trân (Huế) đã không diễn ra đúng như kế hoạch đã định do tập trung phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Ngày 1/2, Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phát đi thông báo gửi các địa phương, đơn vị liên quan về việc dừng tổ chức tất cả các lễ hội trên địa bàn, nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (2019-nCoV) gây nên.

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân, hội đua trãi cầu Vực và các hội Xuân tập trung đông người - ảnh 1  
Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân, hội đua trãi cầu Vực và các hội Xuân tập trung đông người - ảnh 2 Công tác chuẩn bị lễ hội Huyền Trân đâu đã vào đấy nhưng buộc phải hoãn do tính cấp bách ưu tiên phòng chống dịch bệnh virus Corona

Đáng chú ý, lễ hội đền Huyền Trân (tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) dù đã được Trung tâm Văn hóa và Thông tin tỉnh TT-Huế đầu tư thời gian, công sức chuẩn bị nhiều ngày qua, nhưng đã được yêu cầu tạm dừng ngay trước lễ khai mạc lễ hội chỉ chưa đầy một ngày, do tình trạng cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh virus Corona. Sở VH&TT đề nghị Sở Du lịch thông báo cho các đơn vị lữ hành biết để chủ động thực hiện.

Sở này cũng yêu cầu tạm dừng tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức vào tối 3/2 tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.

Huế dừng lễ hội đền Huyền Trân, hội đua trãi cầu Vực và các hội Xuân tập trung đông người - ảnh 3 Tương tự, hội đua trãi sông Vực cũng không được tổ chức vào ngày 2/2 theo như kế hoạch.

Bên cạnh lễ hội đền Huyền Trân, lễ hội đua trãi trên sông Vực (ngày 2/2), chương trình Đêm thơ Nguyên tiêu vào ngày 14 tháng Giêng Canh Tý cũng phải hoãn. Tại huyện Phú Vang, hai lễ hội dân gian thu hút rất đông công chúng, du khách tham gia là hội vật làng Sình (ngày 3/2, xã Phú Mậu) lễ hội Cầu ngư làng Thai Dương Hạ (thị trấn Thuận An, ngày 5/2) đã được yêu cầu hoãn tổ chức.

Trước đó, UBND tỉnh TT-Huế cũng đã có công văn yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong đó, giao Sở VH&TT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thông báo cho các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao tập trung đông người; các hội nghị, hội thảo liên quan để ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona.

Thái Bình dừng tổ chức lễ khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2020

Thông tin từ Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh này vừa họp, quyết định dừng tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2020 để tham gia phòng chống, ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp do viruts corona đang có diễn biến phức tạp.

Giáo hội Phật giáo yêu cầu dừng lễ hội ở các chùa để phòng chống dịch corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, các ngành các cấp vào cuộc phòng, chống dịch. Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức có công văn yêu dừng lễ hội tại tất cả các chùa trên toàn quốc.

Mr Đàm, Ngô Thanh Vân và Cát Phượng đã viết sai lệch gì về dịch virus Corona?

3 nghệ sỹ là Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Đỗ Cát Phượng đã bị sở TT&TT TPHCM mời lên làm việc do những phát ngôn sai lệnh trên trang cá nhân liên quan đến dịch bệnh lây lan do virus Corona đến từ TP Vũ Hán (Trung Quốc). Các nghệ sỹ đã viết gì để bị mời lên ngay trong những ngày đầu Xuân?

Sở TT&TT làm việc với Mr Đàm, Cát Phượng, Ngô Thanh Vân vì đưa tin sai về corona

Liên quan đến việc phát ngôn sai trên trang cá nhân về dịch bệnh do virus Corona gây ra, 3 nghệ sỹ là Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân và Đỗ Cát Phượng đã bị Thanh tra sở TT&TT TPHCM mời lên làm việc.

Hàng ngàn du khách dâng hương cầu bình an, phúc lộc tại đền ông Hoàng Mười

Những ngày đầu xuân 2020, hàng ngàn du khách thập phương về đền ông Hoàng Mười (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) để dâng hương, dâng lễ cầu bình an, phúc lộc và tình duyên.

Người dân đeo khẩu trang xem 'Vua' đi cày khai hội Tịch điền Đọi Sơn

Sáng 31/1, lễ hội Tịch Điền tại làng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) diễn ra với nghi thức xuống đồng, mong mùa màng bội thu. Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân đeo khẩu trang đã có mặt tại nơi tổ chức lễ hội để theo dõi và chứng kiến cảnh đeo mặt nạ, khoác long bào, "Vua" xuống đồng điều khiển trâu cày đường dài thẳng tắp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá