DMCA.com Protection Status

Khai quật mộ trái phép, tự nhận là 'cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm'

TPO - Một người đàn ông ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) sau khi tự ý khai quật một ngôi mộ giữa cánh đồng phát hiện 2 chiếc quan tài, ngay sau đó người này tự xưng mình là "cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm" và nằng nặc đòi gặp cơ quan chức năng TP. Hải Phòng.

Khai quật mộ trái phép, tự nhận là 'cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm'

Ngày 7/1, UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND TP Hải Phòng đã giao UBND huyện Vĩnh Bảo tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đơn vị chức năng, chỉ đạo UBND xã Hòa Bình và các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tự ý đào bới mồ mả, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Sau khi khai quật mộ, một người dân Hải Phòng tự xưng mình là Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ việc, theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, khoảng 10h00’ ngày 26/12/2019, UBND huyện Vĩnh Bảo nhận được báo cáo của UBND xã Hòa Bình về việc một số người dân tự ý tổ chức khai quật mộ tại khu vực cánh đồng thôn 8, xã Hòa Bình.

Theo đó, vào 0h30’ ngày 26/1/2019, người nhà ông Đỗ Văn Thạc và ông Đỗ Quang Định (sinh năm 1978, hộ khẩu thường trú tại ngõ 239 đường Lê Lợi, thành phố Hải Phòng, là anh họ ông Thạc) tự ý thuê máy xúc, tiến hành khai quật phần đất đầu tuyến đường sản xuất trục chính nội đồng tại thôn 8, xã Hòa Bình (khu vực được xác nhận là khu nghĩa địa cũ của thôn).

Sau đó, ông Đỗ Quang Định tự xưng là “cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm” và yêu cầu đòi gặp cơ quan có thẩm quyền là chính quyền xã Hòa Bình và Ban Quản lý di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông Đỗ Văn Thạc đã lên báo cáo UBND xã Hòa Bình và nói về lí do khai quật của họ.

Cũng theo quá trình diễn biến vụ việc được UBND xã Hòa Bình báo cáo, một số người đã dùng điện thoại quay video, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội và thông tin phần mộ liên quan đến Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, dẫn đến việc nhiều người dân hiếu kỳ tìm đến, tụ tập đông người tại khu vực cánh đồng thôn 8, xã Hòa Bình.

Đến 16h ngày 26/12/2019, sau khi được chính quyền vận động, giải thích, ông Đỗ Văn Thạc, ông Đỗ Quang Định và người nhà đã đồng ý để UBND xã Hòa Bình thực hiện san lấp trả lại mặt bằng như cũ.

Sau khi thực hiện xong việc san lấp trả lại mặt bằng tại khu vực, cánh đồng đã không còn cảnh tụ tập đông người, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo và không có sự việc nào đáng tiếc xảy ra.

Được biết, cánh đồng thôn 8, xã Hòa Bình - nơi xảy ra vụ khai quật mồ mả nói trên chỉ cách Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm chừng 3km.

Đại diện Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, phía Công an và chính quyền địa phương đã chỉ rõ, đây rất có thể là hành vi phá hủy công trình đường sá của địa phương, hoặc hành vi tự ý khai quật không xin phép chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Vì vậy, Công an huyện yêu cầu những người này phải tỉnh táo, tránh nghe theo lời lôi kéo, dụ dỗ của những kẻ lợi dụng mê tín dị đoan để phục vụ động cơ cá nhân chứ không xử phạt để tránh kích động từ nhiều phía.
 

Chờ đón chợ hoa Tết Hàng Lược và không gian Bích họa Phùng Hưng

Ban quản lý Phố cổ lên kế hoạch cho loạt hoạt động “Tết Phố” dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó có không gian chợ hoa Tết được nhiều người dân háo hức chờ đợi.

Tết ta - mất và được

Dù muốn hay không, thích hay ngại, hằng năm người Việt vẫn đón Tết. Với những giá trị, phong tục không ngừng biến chuyển phản ánh sự thay đổi của con người, xã hội.

Lần đầu rước kiệu liên vùng ở hội Tản Viên Sơn thánh

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết điểm mới nhất của lễ hội Tản viên Sơn thánh 2020 là màn rước kiệu từ Ba Vì lên đền Mẫu Lăng Sương (Thanh Thủy, Phú Thọ).

Giáo hội khuyến cáo không dùng từ ‘dâng sao giải hạn’, ‘cắt oan gia trái chủ’

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành công văn số 016 về việc hướng dẫn tổ chức nghi lễ cầu an đầu năm theo hướng trang nghiêm, tiết kiệm sao tránh mê tín dị đoan.

Bãi cọc cổ ở Hải Phòng liên quan trận Bạch Đằng được chôn lấp để bảo tồn

Trong thời gian chờ các nhà khoa học lập phương án bảo tồn tốt nhất, 27 cọc phát lộ tại bãi cọc Cao Quỳ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) được chôn lấp để bảo tồn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng