DMCA.com Protection Status

Một năm sau hỏa hoạn, di sản nhà thờ Đức Bà Paris giờ ra sao?

TPO - Ngày 15/4, nước Pháp nhìn lại thảm kịch xảy ra một năm trước-nhà thờ Đức bà Paris bị bà hỏa hỏi thăm. Công cuộc tái thiết vốn khó khăn nay càng khó hơn gấp nhiều lần vì COVID-19.

Công trường Nhà thờ Đức Bà Paris bị tạm dừng vì COVID-19
Công trường Nhà thờ Đức Bà Paris bị tạm dừng vì COVID-19
Trong video đăng tải trên mạng xã hội của điện Elysée tưởng niệm 1 năm ngày thảm họa của nhà thờ Đức bà Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh “thảm họa này không bị lãng quên ngay cả khi người dân Pháp phải đối đầu với đại dịch COVID-19.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới “tất cả những ai ngày đó cứu chữa nhà thờ, tất cả những ai ngày nay đang tái thiết nó”. “Chúng ta sẽ tái thiết lại nhà thờ Đức Bà trong 5 năm, tôi xin hứa. Chúng ta sẽ làm hết sức để hoàn thành kỳ hạn đó. Dù rằng công trường hiện phải tạm ngưng trong thời điểm này vì cơn đại dịch, nhưng nó sẽ tái khởi động ngay khi có thể”, ông Emmanuel nói.

Thêm một nữa nói lời cảm ơn những người góp tay cứu hỏa, các mạnh thường quân, các nhà kiến trúc sư và công nhân tham gia tái thiết nhà thờ, Tổng thống Pháp tin tưởng sẽ tới ngày người Pháp vui mừng tụ họp và tháp nhọn của nhà thờ Đức Bà lại kiêu hãnh chĩa lên bầu trời.

Công trường tái thiết nhà thờ phải tạm ngừng từ ngày 16/3 để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19. Không còn bóng công nhân nào, chỉ còn lại một số bảo vệ trong coi nhà thờ. Quả chuông lớn Emmanuel của tòa gác chuông phía Nam nhà thờ Đức Bà sẽ đổ chuông vào 20h (giờ Paris) tối 15/4 để tưởng niệm 1 năm nhà thờ chìm trong biển lửa. Hơn thế, người dân Pháp hẹn nhau cùng vỗ tay từ ban công để cảm ơn những nhân viên y tế đang gồng mình trong đại dịch.
Một năm sau hỏa hoạn, di sản nhà thờ Đức Bà Paris giờ ra sao? - ảnh 1 Tổng thống Pháp hứa khôi phục nhà thờ Đức Bà trong 5 năm
Hiện tại người ta vẫn phải sử dụng lưới an toàn để các mẩu than hoặc đá có thể rơi xuống. Kiến trúc sư trưởng của các di tích lịch sử Philippe Villeneuve cho biết, trước khi tạm dừng thi công hôm 14/3, các biện pháp an toàn cho công trình được tính đến.

Khoảng 40 nghìn miếng kim loại được sử dụng để ổn định cả công trình trước khi công trường ngừng hoạt động. Khoảng trăm cảm biến lắp đặt xung quanh nhà thờ, giúp khẳng định công trình hiện vẫn đứng vững.

Phương Oanh ‘chơi lớn’ khoe ảnh hôn người yêu trên facebook

Nữ diễn viên “Quỳnh búp bê” mới công khai ảnh nắm tay bạn trai trên facebook ít lâu, giờ mạnh dạn công khai ảnh hôn khiến người hâm mộ bất ngờ, bởi xưa nay cô ít khi công bố chuyện riêng tư.

Những ngày không quên 7: Thầy bói Đẩu lập đàn cúng đánh bay COVID

Những ngày không quên tập 7 phát sóng 21h tối 14/4 trên VTV1. Thư lo lắng vì Vũ mắc kẹt ở châu Âu, nhân tiện dạy Huệ bí kíp giữ chồng. Ông Đẩu thầy bói lo lắng lập đàn cúng đuổi COVID.

Tình yêu và tham vọng 7: Linh (Diễm My 9X) bị em gái ngỗ ngược, trơ trẽn hạ uy tín

Tình yêu và tham vọng tập 7 phát sóng 21h30 tối 13/4 trên VTV3. Ánh (Thùy Anh) em gái cùng cha khác mẹ của Linh (Diễm My 9X) không từ thủ đoạn tới công ty chọc phá cô chị. Dù cô bị loại ở vòng phỏng vấn nhưng lại được Tuệ Lâm và phe cánh cho cơ hội vào công ty để làm khó Linh.

Figaro, Parisien

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng